Tạp chí Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Dư luận Trung Quốc nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Chủ tịch Hồ chí Minh đăng trên báo chí Trung Quốc Ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Chủ tịch Hồ chí Minh đăng trên báo chí Trung Quốc

Không ngờ tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trầnlại được dư luận Trung Quốc quan tâm sớm và nhiều đến thế ; mấy hôm nay, các báo « lề phải » cũng như các blog đều dồn dập đưa tin này.

Một blogger có biệt danh Trần Mỗ Gia đưa lên mạng bài viết dưới tít « Tướng Việt Nam nổi tiếng Võ Nguyên Giáp tạ thế, hưởng thọ 102 tuổi » ngay từ 22h27 (giờ Bắc Kinh, tức 21h27 giờ Hà Nội) ngày 4 tháng 10, tức chỉ hơn ba tiếng đồng hồ sau khi Đại tướng trút hơi thở cuối cùng. Blogger JediZcũng post một bài tương tự vào lúc 23h44 (giờ Hà Nội). Chẳng hiểu họ lấy tin từ nguồn nào mà sớm hơn cả tin của báo mạng Việt Nam ? Phải chăng tình báo Trung Quốc rất giỏi săn tin, hay là ở ta có ai đó báo tin cho họ?

Các báo « lề phải » ở Trung Quốc đều đưa tin vào hôm sau. Lúc 7h10 (giờ Hà Nội) ngày 5 tháng 10,  Thời báo Hoàn cầu đưa lại bài viết của chinanews.com dưới đầu đề « Truyền thông Mỹ: Võ Nguyên Giáp có thể sánh với Rommel [1], từng học tư tưởng quân sự Mao Trạch Đông ». Bài do phóng viên Lý Dương của chinanews.com điện từ New York về, sau đó trở thành nội dung chủ yếu của hầu như tất cả các bài liên quan trên báo Trung Quốc.

Lý Dương ngay dòng đầu đã viết : Các giới quan tâm cao độ tới sự ra đi của « bậc tiền bối chống Mỹ nổi tiếng » [nguyên văn : danh túc] thời trước này.

Võ Nguyên Giáp từng ba lần được đưa lên trang bìa tạp chí Time của Mỹ vào các thời gian 1/1966, 2/1968 và 5/1972, khi ông đang chỉ huy quân đội triển khai cuộc đấu tranh chống Mỹ. Truyền thông Mỹ tới tấp đưa tin Võ Nguyên Giáp qua đời, phần lớn có tìnhcảm kính trọng đối thủ thời trước này… Thời báo New York viết, nhữngngười ủng hộ Võ Nguyên Giáp xếp ông ngang hàng với các thiên tài quân sự như MacArthur, Rommel…Tạp chí Time tháng 5/1972 dẫn lại sự đánh giá của người Pháp, gọi Võ Nguyên Giáp là « ngọn núi lửa phủ tuyết trắng », hình dung ông có vẻ ngoà iđiềm tĩnh nhưng nội tâm nóng hổi. … Trong một thời gian rất dài, ông được Mỹ coi là nhân vật trong quân đội chỉ xếp sau Hồ Chí Minh… [...] ảnh hưởng chính trị của ông chưa bao giờ hoàn toàn bị mất, nhân dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế không quên ông.

Cuối cùng bài báo viết : Năm 1990, Võ Nguyên Giáp tới dự Á Vận hội Bắc Kinh, báo chí nhà nước Trung Quốc hình dung ông đã « cố gắng khôngmệt mỏi » trongviệc cải thiện quan hệ Trung Quốc-Việt Nam.

Tờ Kinh Hoa Nhật báo ngày 6/10 đăng bài viết dưới đầu đề « Võ Nguyên Giáp ‘Napoleon đỏ’ của Việt Nam qua đời, nổi tiếng ngang MacArthur », trongđó có câu : Thông tấn xã Reuter và truyền thông phương Tây cho rằng Võ Nguyên Giáp là một trongnhữngvị chỉ huy quân sự nổi tiếng nhất thế kỷ XX, « danh tiếng ngang với Montgomery [2], Rommel, MacArthur ».

Giới truyền thông Trung Quốc nhân dịp này còn đưa ra rất nhiều ảnh, kể cả ảnh cưới bà Nguyễn Thị Quang Thái, và bài viết xung quanh các mẩu chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

...................................

[1] Erwin Rommel, nguyên soái lục quân Đức (1891-1944), biệt danh « Cáo sa mạc », được Churchill gọi là « vị tướng vĩ đại ». Được Hitler sủng ái nhưng sau do tham gia âm mưu lật đổ Hitler nên bị Hitler ra điều kiện hoặc là tự xử nhưng gia đình được bảo đảm an toàn, hoặc ra tòa án quân sự. Rommel chọn tự tử, sau đó được hưởng nghi lễ quốc tang. [2] Bernard Montgomery (1887-1976), nguyên soái lục quân Anh, có công lớntronghai cuộc Thế chiến.

Sửa lần cuối vào Thứ hai, 07 Tháng 10 2013 14:25

Các bài viết liên quan: