Tạp chí Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Phương Tây có thể thắng Putin bằng cách nào ?

Obama và Putin Obama và Putin

Dưới đầu đề “Truyền thông Mỹ: Đánh bại Putin phảidựa vào kinh tế mà khôngtốn một giọt máu”, bản tin quân sự của Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) mới đây viết:

Ngày 17 tháng 4 sắp tới có lẽ là một điểm chốt quan trọng. Theo kế hoạch, hôm ấy đại biểu của 4 bên Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu EU và Ukraine sẽ họp tại Geneva hoặc Viena. Đài « Tiếng nói nướcĐức » cho biết : Tin tích cực là Putin đã tỏ ý mong cuộc họp này sẽ thành công, Ngoại trưởng Nga Lavrov thì kiên trì đòi đại biểu của cư dân nói tiếng Nga ở Đông và Nam Ukraine cũng đếndự họp. « Tiếng nói nướcĐức » bình luận : phía sau đòi hỏi đó ẩn giấu nguyện vọng của Moskva muốn Ukraine thực thi chế độ nhà nướcliên bang.

Bài xã luận của CNN thì e ngại tại cuộc họp này Ngoại trưởng Mỹ Kerry lại sẽ bị Putin dắt mũi. Bài báo viết : Năm đầu nhậm chức của vị Ngoại trưởng này khôngthành công, Bộ Ngoại giao Mỹ do ông lãnh đạochưa dự đoán được hướng phát triển của cục diện Ukraine ; giờ đây cuộc họp ngày 17 sẽ là một thách thức lớnđối với cá nhân Kerry.

« Rốt cuộc Putin địnhlàm gì ở miền Đông Ukraine ? » — Báo Bình luận Frankfurk (Đức) ngày 11/4 đặt câu hỏi, và sau khi phân tích, tờ báo nói : Mục đích của Putin có lẽ khôngphảilà sáp nhập miền Đông Ukraine mà chỉ là làm Kiev suy yếu mà thôi.

Thông tấn xã Phápngày 11 cũng cho rằng Putin chỉ muốn gây rối loạn ở Ukraine, qua đó giữ được ảnh hưởngcủa Nga ở miền Đông Ukraine. Ngày 10, khi tiếp đoàn đại biểu của « Mặt trận nhân dân toàn Nga », Putin nói : Mới đầu Nga khôngcó dự địnhsáp nhập Crimea ; quyết địnhđó chỉ đưa ra sau khi nắm được ý nguyện của dân chúng vùng này. Để tìm hiểu ý nguyện ấy, Nga đã hai lần bí mật tổ chức điều tra dân ý Crimea, lần đầu có 80% dân muốn gia nhập Liên bang Nga, lần thứ hai tỷ lệ này lên tới 97%. Nhưng Thông tấn xã Pháp lại cho rằng miền Đông và miền Nam Ukraine khôngcó cơ sở dân ý như Crimea ; nếu Putin muốn sáp nhập vùng này thì sẽ phảitrả giá cực cao về chính trị và kinh tế. Tạp chí « Chính sách ngoại giao » Mỹ ngày 10/4 viết : Một bản báo cáo điều tra của Liên Hợp Quốc nghi ngờ Nga thao túng kết quả trưng cầu dân ý Crimea.

« Đánh bại Putin phảidựa vào kinh tế » * —  đây là đầu đề một bài viết của chuyên gia vấn đề quốc tế Thomas Friedman gửi cho tờ « Thời báo New York ». Friedman cho biết chuyên gia chính sách ngoại giao Michael Mandelbaum ở Đại học Hopkins từng nói : Putin khôngphảilà quái vật đếntừ quá khứ mà ông ta cũng như « Người Davos » (Davos Man), là sản phẩm của toàn cầu hóa. Nếu khôngcó thu nhập do bán năng lượng thì Putin và các đầu nậu Nga cấu trúc nên cơ sở quyền lực ở nướcnày chỉ có thể sống dựa vào rượu Vodka và trứng cá mà thôi. Vì thế để đối phó Putin, chủ yếu phảidựa vào thủ đoạn kinh tế. Nước Đức phảiđồng ý hủy bỏ việc bán cho Nga các thiết bị cơ khí và xe hơi ; Pháp phảicắt giảm hoặc bỏ hẳn việc xuất khẩu vũ khí sang Nga ; Anh Quốc phảibuộc London khôngcòn trở thành nơi vui chơi và rửa tiền của các đại gia Nga ; điều quan trọng hơn nữa là châu Âu phảigiảm nhu cầu mua khí đốt của Nga ; Mỹ phảira sức tăng sản xuất khí đốt và các nguồn năng lượng tái sinh, « như vậyngày mai chúng ta sẽ có thể khôngtốn một giọt máu mà vẫn đánh bại ông ta » — bài báo viết.    

* Nguyên văn tiếng Anh: Để đánh bại Putin, hãy đánh vào ví tiền của ông ta.

Hồ Anh hải biên soạn

Nguồn : http://mil.huanqiu.com/world  12/4/2014

  

Sửa lần cuối vào Thứ hai, 14 Tháng 4 2014 16:47