Văn hóa Nghệ An

Xã hội hoá thể dục thể thao như thế nào cho đúng?

Trong bài “Làm thế nào để nâng cao hiệu quả các sân vận động (SVĐ) phường, xã?” trên báo Lao động Nghệ An ngày 1/9/2011, tác giả Bùi Nam Hậu nêu một số phường trên địa bàn TP Vinh như Hưng Dũng, Quang Trung có thu phí SVĐ công cộng để biện hộ cho cách làm của phường Hưng Phúc - cho tư nhân đầu tư xây dựng SVĐ để kinh doanh là đúng. Chúng tôi đã đến các địa phương này để làm rõ thực hư.
        VỚI 14 nghìn dân, phường Hưng Dũng có 2 SVĐ lớn, diện tích mỗi sân khoảng 8.000 m2. Ngoài hai khối Tân Hợp và Đông Thọ, các khối khác đều có sân thể thao riêng. Thực hiện công văn số 1569 ngày 12/6/2009 của UBND TP Vinh, phường đã thành lập Trung tâm VHTT. Trung tâm chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1 năm 2010 do ông Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách. Từ đó, UBND phường đã giao một SVĐ lớn của phường cho Trung tâm quản lý. Anh Nguyễn Sỹ Đàm, cán bộ văn hóa phường cho biết: “Ngoài các hoạt động công cộng, trung tâm thu phí 60 nghìn mỗi trận đấu bóng. Số tiền thu được chủ yếu dùng để phục vụ công tác vệ sinh, bảo vệ, tu bổ sân và hỗ trợ cho các đội tuyển thi đấu”. Chúng tôi thấy SVĐ được bảo vệ tốt, vệ sinh sạch sẽ, có khá đủ các thiết bị để phục vụ luyện tập, thi đấu TDTT. Đây là mô hình xã hội hóa để duy trì tốt cơ sở vật chất phục vụ phong trào TDTT. Bên cạnh đó, người dân đã có một SVĐ công cộng khác với diện tích tương đương.
 Phường Quang Trung có 8.200 dân, chỉ có một SVĐ lớn, diện tích 4.800 m2, ngoài ra 11/15 khối có SVĐ riêng. Phường đã bỏ kinh phí cải tạo, xây tường bao và mua sắm một số thiết bị cho SVĐ trung tâm hết khoảng 1 tỷ đồng. Năm 2008, phường Quang Trung giao SVĐ này cho hội Cựu chiến binh phường quản lý. Sau khi tiếp quản SVĐ, Hội CCB đã đầu tư thêm 50 triệu đồng để nâng cấp sân đồng thời cử 3 người làm nhiệm vụ thường xuyên bảo vệ sân và tổ chức dịch vụ, thu phí. Ông Nguyễn Viết Lợi, tổ trưởng tổ quản lý sân cho biết: “Các cháu thiếu niên và người cao tuổi trong phường được vào sân chơi miễn phí. Trong sân còn có khu vực sân cầu lông, bóng chuyền phục vụ miễn phí cho mọi người. Còn những đối tượng khác thuê sân đá bóng chúng tôi thu 50.000-80.000 đồng/trận”. Ngoài ra, tổ còn thu phí giữ xe, phục vụ nước uống. Số tiền thu được, theo ông Lợi, dùng để trả lương cho tổ quản lý, phục vụ công tác bảo vệ, vệ sinh, đầu tư cơ sở vật chất, nâng cấp sân. Các thành viên trong tổ quản lý phải thay nhau trực 24/24, mua sắm các thiết bị như máy cắt cỏ, máy bơm nước…để dùng trong việc bảo vệ cỏ trên sân.
 Việc các phường Hưng Dũng, Quang Trung giao SVĐ cho các tổ chức đoàn thể quản lý tất nhiên có ảnh hưởng đến việc luyện tập TDTT của người dân. Nhưng trong điều kiện những SVĐ công cộng trong tình cảnh cha chung không ai khóc, cơ sở vật chất bị xuống cấp, thiết bị bị mất cắp thường xuyên thì đây là giải pháp có thể chấp nhận được. Ông Nguyễn Văn Hải, khối 13, phường Quang Trung cho rằng: “Việc giao SVĐ cho một tổ chức đoàn thể chịu trách nhiệm quản lý không đặt ra mục tiêu lợi nhuận nhằm bảo vệ, duy trì tốt cơ sở vật chất của SVĐ để phục vụ bà con là cách làm hay, được người dân đồng tình”. Còn anh Nguyễn Đình Dũng và một số bạn thanh niên khối Xuân Đông, phường Hưng Dũng đều đồng tình: “Thích chơi ở khu vực sân do Trung tâm VHTT phường quản lí hơn vì sân này sạch sẽ, có đầy đủ dụng cụ. Mỗi người bỏ ra dăm bảy nghìn cho mỗi trận đấu bóng đá không đáng bao nhiêu, chỉ là góp phần bảo vệ cơ sở vật chất sân bãi tốt hơn”.
 Trong khi đó, cách làm của phường Hưng Phúc là giao hẳn SVĐ công cộng cho tư nhân kinh doanh, để tư nhân đầu tư xây dựng rồi thu phí cao (gấp 5- 6 lần mức thu ở phường Hưng Dũng, Quang Trung) trong thời gian dài (10 năm), “cấm cửa” đối với đại bộ phận nhân dân. Do đó, đánh đồng hai cách làm, hai mô hình quản lý vào trong cùng một khái niệm “xã hội hóa” là thiếu khách quan, không trung thực.
 Hiện nay, tình trạng phân hóa giàu nghèo đang ngày càng lớn. Một bộ phận người dân có thu nhập cao có nhu cầu sử dụng các dịch vụ TDTT cao cấp. Còn đại đa số người dân cần được tiếp tục cung cấp các dịch vụ TDTT miễn phí. Các SVĐ hiện nay đều để phục vụ miễn phí cho đông đảo người dân. Việc chuyển đổi SVĐ công cộng thành nơi kinh doanh vì lợi nhuận diễn ra dưới bất kì hình thức nào và trong thời gian bao lâu đều trái với mục đích chân chính của công cuộc xã hội hóa sự nghiệp TDTT. Mô hình quản lý SVĐ ở phường Hưng Dũng và phường Quang Trung tuy chưa hoàn hảo nhưng cũng là những gợi ý rất đáng tham khảo.
 
 
 
Sửa lần cuối vào Thứ năm, 21 Tháng 2 2013 14:59

Tìm kiếm


Thống kê truy cập

94218035
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần qua
Tháng này
Tháng qua
Tất cả
24666
46755
195938
13921465
302704
1424608
94218035

IP của bạn: 3.238.24.209
2022-07-07 07:53