Văn hóa Nghệ An

Tại sao Quỳ Hợp vội vã di chuyển Nhà thiếu nhi?

Cùng với việc buộc Hiệu sách trung tâm phải chuyển đi để trung tâm thương mại “nhảy” vào thế chỗ, Quỳ Hợp quyết định di chuyển Nhà thiếu nhi trong lúc vị trí hiện tại chưa có quy hoạch được phê duyệt và địa điểm mới chưa hoạt động được. Vì sao lại có sự vội vã này?
Cơ sở cũ của Nhà thiếu nhi Quỳ Hợp
NHÀ thiếu nhi Quỳ Hợp trước đây do Tỉnh đoàn quản lý, từ năm 2001 trực thuộc UBND huyện Quỳ Hợp, có nhiệm vụ giảng dạy các môn nghệ thuật (hát múa, hội họa…) và hướng nghiệp cho thiếu nhi trên địa bàn huyện. Nhà thiếu nhi gồm có 6 biên chế, vào dịp hè có thêm 7 đến 8 cộng tác viên. Số lượng thiếu nhi theo học tại đây trung bình 250 đến 300 em mỗi năm. Công tác giáo dục của nhà thiếu nhi được đánh giá cao, liên tục nhiều năm xếp loại xuất sắc. Vị trí nhà thiếu nhi nằm trong khuôn viên hồ Thung Mây, trụ sở chính là căn nhà 2 tầng ngoảnh mặt ra tỉnh lộ 532, gồm 3 phòng làm việc và 3 phòng học tập. Đây là công trình nằm trong một chuỗi các thiết chế văn hóa của huyện điểm văn hóa gồm nhà thiếu nhi, hiệu sách trung tâm, nhà truyền thống. Ngày 2/10/2009, Ban thường vụ Huyện ủy Quỳ Hợp ban hành thông báo số 345-TB/HU có nội dung di chuyển Nhà thiếu nhi sang địa điểm mới bàn giao trụ sở cho UBND thị trấn Quỳ Hợp quản lý. Sau đó, UBND huyện Quỳ Hợp ban hành khá nhiều văn bản gồm công văn số 808 ngày 9/12/2009, công văn số 78 ngày 8/2/2010, quyết định số 665 ngày 14/4/2010, quyết định số 3152 ngày 17/12/2010 cùng có nội dung yêu cầu thực hiện chủ trương của Ban thường vụ Huyện ủy Quỳ Hợp.                                          
Cơ sở mới của nhà thiếu nhi Quỳ Hợp xây dựng chưa xong,
chưa đủ điều kiện để hoạt động
Ngày 5/3/2010, Nhà thiếu nhi đã bàn giao lại cơ sở vật chất cho thị trấn Quỳ Hợp để chuyển sang địa điểm mới. Nhưng địa điểm mới (trường tiểu học số 3 thị trấn Quỳ Hợp) chỉ có một dãy nhà 3 phòng đã xuống cấp, chưa có mặt bằng đảm bảo để lắp đặt các thiết bị dạy học. Trong khi đó, vị trí cũ chưa bố trí sử dụng vào việc gì cụ thể, chưa có quy hoạch chi tiết được phê duyệt. Nhà thiếu nhi Quỳ Hợp buộc phải làm tờ trình xin mượn lại cơ sở cũ để duy trì hoạt động và được UBND huyện cũng như UBND thị trấn Quỳ Hợp đồng ý. Vậy là xẩy ra tình trạng Nhà thiếu nhi phải mượn nhà ở nhờ trên chính vị trí vốn dĩ của đơn vị mình.                                                                               
Chị Trương Thị Kim Chi, Giám đốc Nhà thiếu nhi cho biết: Nhà thiếu nhi không được lãnh đạo huyện Quỳ Hợp trao đổi trước về việc bàn giao cơ sở vật chất để chuyển đến địa điểm mới. Khi nhận được thông báo di chuyển, Nhà thiếu nhi đã tiến hành tu sửa nhà (3 phòng) do trường tiểu học thị trấn để lại, xin kinh phí xây dựng nhà vệ sinh, tường rào, cổng nhưng cơ sở mới chưa thể đáp ứng được việc duy trì hoạt động của Nhà thiếu nhi. Tại thời điểm chuẩn bị bàn giao (12/2009), Nhà thiếu nhi còn có 4 lớp học với gần 100 học sinh. Hiện đơn vị có một phòng máy vi tính (8 máy) nhưng chưa có chỗ lắp đặt. Mong muốn của Nhà thiếu nhi Quỳ Hợp là sớm hoàn thành cơ sở mới để chuyển sang làm việc. Tuy dự án xây dựng Nhà thiếu nhi mới đã có, nhưng không biết khi nào mới khởi công. Cơ sở cũ cũng đã xuống cấp, đơn vị đang làm tờ trình xin tu sửa một số hạng mục để sử dụng an toàn.            
Nơi mà Nhà thiếu nhi sẽ chuyển đến có vị trí gần hồ Thung Mây, giáp trường Mầm non thị trấn, thuận tiện cho việc đưa đón con em của phụ huynh, khuôn viên rộng rãi, đã được xây cổng, tường bao kín đáo. Trong khuôn viên có một dãy nhà cấp 4 (3 phòng), một khu nhà vệ sinh. Điều khó hiểu là ở chỗ, trong khi dự án xây dựng Nhà thiếu nhi mới chưa khởi công, cơ sở vật chất ở vị trí mới chưa thể bảo đảm hoạt động, còn cơ sở cũ vẫn chưa dùng vào việc gì, nhưng Huyện ủy, UBND thị trấn Quỳ Hợp đã có nhiều văn bản (trong đó có cả công văn đóng dấu hoả tốc) đốc thúc Nhà thiếu nhi phải bàn giao cơ sở cũ để chuyển sang vị trí mới?                            
Trước băn khoăn của chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Quỳnh, Chủ tịch UBND thị trấn Quỳ Hợp nói: “Đến nay quy hoạch khu vực hồ Thung Mây vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Chúng tôi đang suy nghĩ lựa chọn phương án sử dụng đất ở khu vực này. Trong khi Nhà thiếu nhi chưa hoạt động được ở cơ sở mới, thị trấn Quỳ Hợp đồng ý cho đơn vị mượn lại cơ sở vật chất ở vị trí cũ. Còn vì sao lại có vấn đề như các anh nói, thì đó là chuyện giữa huyện và Nhà thiếu nhi”.                                      
Chúng tôi đã làm việc với bà Phan Thị Trí, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp và ông Nguyễn Văn Thọ, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện. Bà Phan Thị Trí giải thích lí do di chuyển Nhà thiếu nhi là để thực hiện quy hoạch khu vực Hồ Thung Mây thành công viên cùng với các công trình sân vận động đa chức năng (đã xây dựng xong-PV), đồi cây nhớ ơn Bác Hồ (chưa thực hiện - PV) trở thành điểm nhấn văn hoá thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, quy hoạch khu vực hồ Thung Mây đến nay vẫn chưa được phê duyệt. Giải thích về sự vội vàng di chuyển Nhà thiếu nhi đến một nơi mà cơ sở vật chất chưa thể đảm bảo hoạt động, bà Phan Thị Trí cho rằng cần di chuyển để làm quy hoạch. Còn lý do chưa xây dựng được Nhà thiếu nhi ở địa điểm mới là do chưa bố trí được nguồn vốn vì chính sách cắt giảm đầu tư công của Chính phủ thể hiện tại Nghị quyết 11. Song thực tế không phải như vậy. Không nhất thiết phải di dời Nhà thiếu nhi mới làm quy hoạch được. Quy hoạch trên bản đồ, trên đất chứ các công trình không ảnh hưởng gì đến công việc này cả. Vả lại, nhỡn tiền là thu hồi rồi nhưng không làm gì cả mà huyện vẫn làm được quy hoạch đó thôi. Còn lý do vì Nghị quyết 11 của Chính phủ như bà Trí nói thì xin nhắc lại là huyện thu hồi và trục xuất cô trò nhà văn hoá thiếu nhi ra khỏi khu vực Hồ thung Mây từ năm 2009 còn Nghị quyết 11 của Chính phủ thì phải đến năm 2011 mới có. Do đó, có thể nói rằng giải thích của các quan chức UBND huyện Quỳ Hợp là không có cơ sở, chưa thuyết phục.                                                                                                                                                           
Trong 2 năm (2009- 2010), Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Quỳ Hợp có nhiều văn bản, thậm chí có cả công văn đóng dấu hoả tốc để chỉ đạo thực hiện một việc, theo logic thông thường, là chưa cần thiết, gây khó khăn cho đơn vị cấp dưới. Liệu đằng sau việc làm vội vã này còn có gì uẩn khúc hoặc một “logic khác”? Dư luận đang chờ đợi câu trả lời thỏa đáng từ những người có trách nhiệm.


Sửa lần cuối vào Thứ năm, 21 Tháng 2 2013 14:59

Tìm kiếm


Thống kê truy cập

94217794
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần qua
Tháng này
Tháng qua
Tất cả
24425
46755
195697
13921465
302463
1424608
94217794

IP của bạn: 3.238.24.209
2022-07-07 07:51