Văn hóa Nghệ An

" Sống thử”, SOS!

Hiện nay, “sống thử” không còn xa lạ với nhiều bạn trẻ, nhất là với những cô cậu sinh viên, những người lao động xa quê. Theo P.V.T, công nhân tại Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan, TP Vinh, sống cùng người yêu, bộc bạch: “nếu yêu nhau và xác định đến với nhau thì sống thử sẽ tiết kiệm chi phí tiền nhà, tiền sinh hoạt, đi lại, giúp hai người hiểu nhau ở “mọi khía cạnh”, tới khi cảm thấy ổn định thì sẽ tiến tới hôn nhân. Sống thử nhưng lại là thật”.

Tuy hiên, “sống thử” không còn dừng lại bởi lý do muốn tiết kiệm chi phí sinh hoạt, để hai người hiểu về nhau hơn nữa mà “sống thử” dường như đã trở thành nhu cầu, và ngày càng nhiều hơn.

Chỉ qua facebook, nhắn tin và trò chuyện vài lần, sau 1 đêm rủ cô bạn về phòng ngủ, N.H.D, sinh viên năm 3, trường ĐHSPKT Vinh (trọ tại đường Phan Công Tích, Phường Hưng Dũng) đã có ngay cuộc sống “vợ chồng” cùng người bạn gái của mình. Khi hỏi suy nghĩ như thế nào về tình yêu và những hậu quả cuộc sống hiện tại, N.H.D trả lời không do dự: “yêu thì cứ yêu, thích thì sống với nhau, thế thôi. Nhu cầu cả hai mà. Nếu có “lỡ’ thì phải đi nạo phá thôi chứ biết làm sao. Bọn em cũng cam kết thế mà, khi không hợp nữa thì chia tay,…rồi mối tình khác đến”. D cho biết thêm: vì dì chủ trọ ở xa lại thoáng tính nên dãy trọ của tụi em có tất cả 18 phòng thì có tới 15 cặp sinh viên cùng nhau “sống thử”.

T.T.Đ, sv năm 2 Đại Học Vinh, trọ tại Phường Trường Thi cho biết: ngày mới vào năm một, chứng kiến cảnh các anh các chị khoá trên ở chung mà em sợ, phải chuyển phòng liên tục,…nhưng tới đâu cũng đều chứng kiến cảnh “vợ chồng” sinh viên. Bây giờ thì thấy quen rồi, chẳng có vấn đề gì đáng ngạc nhiên hết. Hiện tại chỗ em có 10 phòng trọ, ngót nghét có 5 phòng nam nữ sống chung. Có cô bạn (Lô Thị T) trước đây ở cùng phòng với em, T vốn học rất giỏi, nhưng kể từ lúc chuyển sang ở cùng phòng với bạn trai thì học hành ngày một sa sút, thân hình ốm và tiều tuỵ đi nhiều. 

Để che mắt gia đình, bạn bè bằng cách vẫn thuê hai phòng trọ ở cạnh nhau nhưng tới buổi lại thổi cơm chung, tối đến tắt đèn ngủ chung một giường, thác loạn và hưởng thụ nhục dục vô bờ bến... Đó là chuyện hằng ngày vẫn diễn ra tại các xóm trọ. N.V.T, sv năm 4 ngành Cơ Khí, ĐHSPKT Vinh.

“Sau 3 năm học, đi đâu cũng chứng kiến cảnh nam nữ sinh viên sống chung phòng với nhau, trong em luôn có câu hỏi đến nay vẫn chưa tìm đáp án: Vợ của em sau này hiện đang ngủ với ai?”. Đặng Văn Nam, sinh viên Đại học Vinh lo lắng nói vậy.

Trước tình trạng sống thử của sinh viên, ngoài một số nơi có quy định và kiểm tra nghiêm ngặt, thì không ít chủ nhà trọ không có sự kiểm soát, thậm chí thờ ơ, xem đó là chuyện thường tình. “Tình yêu thời nay thoáng và phóng túng hơn ngày xưa nhiều. Cuộc sống xa nhà thiếu thốn tình cảm và không bị gia đình quản lý nên dễ dàng tìm đến với nhau để được chia sẻ và chăm sóc mỗi khi ốm đau đó cũng là điều dễ hiểu” - một chủ nhà cho thuê phòng trọ tại đường Nguyễn Viết Xuân giải thích.

Trao đổi về vấn đề “sống thử” của sinh viên hiện nay, ông Phan Xuân Thạch, Trưởng phòng Quản lý HS- SV trường ĐHSPKT Vinh cho biết: Sống thử không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập mà còn gây ra các tệ nạn bạo lực học đường, tình trạng mang thai ngoài ý muốn dẫn đến nạo phá thai, đặc biệt nó có thể kéo theo nhiều căn bệnh nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hôn nhân thực sự của các bạn sau này. Theo ông Thạch, nhà trường đã thường xuyên lồng ghép nội dung này thông qua các buổi sinh hoạt đoàn hội; hằng năm vẫn cử giáo viên đi kiểm tra cuộc sống sinh viên theo từng khu vực, kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm nội quy của nhà trường. Tuy nhiên, vì số lượng sinh viên quá đông nên công tác quản lý sẽ không tránh được những thiếu sót, hiện tại chúng tôi vẫn chưa phát hiện và xử lý trường hợp nào.

Chứng kiến và tìm hiểu tình trạng “sống thử” và quan hệ tình dục trước hôn nhân ở giới trẻ hiện nay, bản thân người viết không khỏi giật mình và lo sợ cho cuộc sống của lớp thế hệ tương lai sau này. Trước khi chưa muộn, mong rằng các bạn trẻ luôn tỉnh táo tự bảo vệ mình trước những cám dỗ để tránh làm tổn thương đến người thân và chính bản thân mình./.

Tìm kiếm


Thống kê truy cập

93968035
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần qua
Tháng này
Tháng qua
Tất cả
52704
70760
395858
13655048
52704
1424608
93968035

IP của bạn: 44.200.40.195
2022-07-01 23:34