Văn hóa Nghệ An

Tham nhũng "sạch"?

Sự kiện Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) chi trả lương tháng cho lãnh đạo lên tới 78 triệu đồng; trong đó, riêng lương của Tổng Giám đốc Trần Văn Tá (nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính) là 942 triệu đồng/năm, đã làm cho dư luận phải bàng hoàng(!)?

Điều nằm ngoài cả “ngạc nhiên chưa” là những mức lương đó cao gấp hàng chục lần so với lương trung bình của công nhân, viên chức cả nước. Lý giải rằng vì hai chức năng của TCT là quản lý và đầu tư nguồn vốn của Nhà nước đòi hỏi rất nhiều “công sức”, trí tuệ nên phải chi trả lương cao là điều phi lý, khó chấp nhận. Về nguyên tắc, dù là cơ quan hay công ty nào hưởng lương của Nhà nước, đều phải tuân thủ quy chế (pháp lệnh) về tiền lương. Việc chi trả lương cao hơn bằng các khoản phụ cấp (bồi dưỡng) cũng không có quyền vượt quá hành lang của chế định hành chính.

            Mặt khác, trong khi xã hội đang vô cùng bức xúc về “Vụ án Ba Sương” – bị quy kết tội danh lập quỹ đen trái phép (nhưng không tìm thấy dấu hiệu tư lợi cá nhân) vẫn bị kết án đến 8 năm tù thì mức lương cao chót vót của những người trực tiếp quản lý tiến của của nhân dân dân quả là thật khó hình dung nổi. Câu chuyện “con mèo tha miếng mỡ” và “con cọp tha bò” lại trở thành một đề tài dường như không có hồi kết trong những tiêu cực thời nay?
            Khi kinh tế đang khủng hoảng suy thoái trong bối cảnh chung của toàn thế giới, lẽ ra, những người đứng đầu cơ quan vận hành hoạt động của bộ máy tài chính |…| phải thể hiện được tinh thần vì dân, cứu nước nhưng thực tế đã và đang chứng minh ngược lại. Các vị đó vừa hưởng hai lương, vừa không đóng góp được gì nhiều cho nước nhà ngoài chuyện “góp phần” làm cho giá vàng hỗn loạn, đồng tiền Việt bị rẻ rúng, người nội trợ cả nước phải kêu trời… Cách hưởng lợi phi nhân, nghịch lý đó làm cho dư luận phải đặt câu hỏi rằng có hay không một hình thức tham nhũng “mới” – tạm gọi là tham nhũng “sạch”? Dạng hình tham nhũng này được các quan chức “ăn” một cách công khai bằng giấy trắng mực đen thể hiện qua bảng lương. Dám “ăn” như thế tức là đã chuẩn bị đủ “võ công” để đáp trả cho mọi đối thủ có ý định nhòm ngó, phanh phui những khoản tiền mờ ám. Vấn đề còn lại là: Không có bất kỳ sự giàu có bất thường nào lại không có dấu hiệu của sự mờ ám, không có bất kỳ một sự che giấu tinh vi nào có thể che phủ hết mọi bóng đen của màn đêm; vì thế, giải quyết cái gọi là sự “sạch” đó như thế nào, đòi hỏi quyết tâm minh bạch hóa của cơ quan phòng chống tham nhũng cũng như sự kiên quyết của các cơ quan bảo vệ luật pháp.
            Câu hỏi tiếp theo mà người dân muốn hỏi là: Chỉ riêng tiền lương, các quan chức SCIC đã u lụm nhiều như thế thì hàng trăm ngàn tỷ đồng các vị ấy kiểm soát, điều tiết nền kinh tế, liệu có an toàn hay không? Rõ ràng, cái đỉnh băng dễ lộ nhất mà còn đáng giá cả núi tiền như thế thì phần khuất, phần chìm không thể không có vấn đề. Suy luận này dựa trên cơ sở của một sự bất tin, vạn lần thất tín nhưng, nó cũng đáng xem xét ở chỗ - nếu sự trong sạch, rõ ràng là có thật thì hãy đem Ceasare trở về đúng chỗ, đúng lúc.
            Người dân có quyền nghi ngờ vì mức lương (hai lương) đó, về mặt đạo đức là xúc phạm đến vô số những người lao động khác; về mặt pháp lý là không thể biện minh được; còn về mặt tích cực chống tham nhũng, đó là một sự mỉa mai… Chỉ cần một con số rất nhỏ cũng minh chứng được điều này: Quỹ tiền lương của HĐQT và TGĐ được duyệt là 1,473 tỷ đồng nhưng thực tế SCIC đã chi đến 2,642 tỷ - tức là chi trái phép lên đến 1,169 tỷ đồng (BBC, 9h55’, 7.12.2009). Đây mới chỉ là số liệu của năm 2008. Vậy, các khoản chi khác kể từ ngày 20.6.2005 (theo Quyết định thành lập của Thủ tướng Chính phủ số 151/2005/QĐ-TTG) sẽ là sai lệch bao nhiêu?
 
            Website của SCIC được quảng cáo theo cách tự sướng, tự khen thật tốt đẹp, trong lành(!) – hay hơn cả một câu khẩu hiệu: “Trở thành nhà đầu tư chiến lược của Chính phủ Việt Nam thông qua việc đem lại giá trị tối đa và sự tăng trưởng bền vững cho các khoản đầu tư”. Không thể có tăng trưởng bền vững khi chỉ riêng lương thôi, các quan chức đã thâu lạm số tiền bất minh nhiều hơn hàng chục lần so với quy định! Dư luận rất cần một cuộc thanh tra toàn diện, triệt để tất cả các tập đoàn, các tổng công ty nhà nước đang thua lỗ và mập mờ thường xuyên.
            Làm sao Kiểm toán Nhà nước lại có thể chỉ đạo Bộ Tài chính và HĐQT SCIC kiểm điểm trong khi chính Chủ tịch HĐQT là đương kim Bộ trưởng Bộ Tài chính?
 
                                               
 
Sửa lần cuối vào Thứ năm, 21 Tháng 2 2013 14:59

Tìm kiếm


Thống kê truy cập

94214529
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần qua
Tháng này
Tháng qua
Tất cả
21160
46755
192432
13921465
299198
1424608
94214529

IP của bạn: 3.238.24.209
2022-07-07 07:12