Tạp chí Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Tham nhũng và xếp hạng của Transparency International

Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International) vừa công bố bảng xếp hạng về độ tham nhũng của các nước trên thế giới.

Việt Nam  hạng 123 trên 174

http://www.courrierinternational.com/files/illustrations/article/2012/12/1153/CPI2012_mapAndCountryResults_EMBARGO.jpg

Tệ hơn Trung quốc (hạng 80) nhưng trong sạch hơn Nga (hạng 133).

Không có gì ngạc nhiên khi đại đa số các nước đứng trong top 20 là các nước phát triển có truyền thống dân chủ – các nước Bắc Âu, Thụy sĩ, Bỉ, Luxembourg, hay Canada và Mỹ … New Zeland và Úc từ nhiều năm rồi cũng nằm trong bảng danh dự.

Ba nước Á duy nhất ở đầu bảng là Hongkong, Singapore và Nhật.

Lạc lõng trong top 20 này là Barbade ( chưa tới 300.000 dân nhưng chỉ số phát triển con người cao), Chili, Uruguay (mới ngày nào Chili và Uruguay còn là hai nước «chậm tiến» như ta) . Nước Pháp đứng thứ 22.

Nhưng đồng thời bảng xếp hạng này cho thấy dân chủ Athène thời trước Thiên chúa không trong sạch như ta tưỡng. Hi lạp hạng 94 – trong vùng đỏ, đáng báo động như đại đa số các nước châu Phi.

Hai láng giiềng của Việt Nam, Cambodge và Laos đứng gần cuối bảng, hạng 157 và 160.

Có lẽ phát triển kinh tế và trong sạch đi đôi với nhau ?

Cách xếp hạng của Transparency International ?

Cơ quan này công bố mỗi năm danh sách xếp hạng các quốc gia dựa trên ba nguồn đánh giá:

Trước nhất là số nhận thức về tham nhũng, khảo sát đánh giá dựa trên ý kiến của những chính trị gia, những doanh nhân hay những giáo sư Đại học. Những thành phần này có thể chủ quan vì đôi khi họ có liên hệ với chính quyền – một số người phê bình TI cho chi tiết này

Nguồn thứ nhì đi từ một khảo sát thực tiển trong dân tình dựa trên những câu hỏi như «theo bạn, bộ phận công quyền nào tham nhũng nhất ?» hay «bạn nghĩ gì về cách quản lý của chính phủ nước của bạn ?». Dù là hai câu hỏi mở hết cả hai, nhưng câu hỏi thứ nhì tốt hơn câu thứ nhất, trên phương diện phương pháp điều tra.

Nguồn thứ ba là thống kê các phí «bôi trơn» mà các quốc gia xuất cảng hàng hóa ra nước ngoài phải trả để có thể bán cho thị trường một xứ nào đó.

“Trong đánh ra, ngoài đánh vô”, phối hợp cả ba nguồn đánh giá bảo đảm tính tin cậy được của bảng xếp hạng.

Phải nói thêm nữa là cơ quan TI không nhận một tài trợ nào từ các quốc gia (nhưng có được CEE giúp) và TI đã góp phần hữu hiệu trong Công ước ONU chống tham nhũng (Convention de l’ONU contre la corruption).