Chiều nay - 24/3/2019 (tức là ngày 19/02 năm Kỷ Hợi), UBND xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đền Trương Hán.
Chiều nay - 24/3/2019 (tức là ngày 19/02 năm Kỷ Hợi), UBND xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đền Trương Hán.
Đền Trương Hán hay còn gọi là đền Khe Trằng được cư dân đồng bào Thái vùng Tiên Kỳ xưa (này là xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn) xây dựng nên để thờ vị tù trưởng Trương Hán ở thế kỷ XV.
Trương Hán còn gọi là Trương Công Hán, sinh vào khoảng cuối thế kỷ XIV, tại bản Khe Trằng, xã Tiên Kỳ (nay là xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An). Sinh ra và lớn lên trong cảnh nước mất nhà tan, nhân dân ta từ miền xuôi đến miền núi đều chịu cảnh lầm than nô lệ dưới sự thống trị tàn bạo của giặc Minh, Trương Hán đã đứng vào hàng ngũ của nghĩa quân Lam Sơn giúp Lê Lợi vây thành diệt giặc ở vùng Trà Lân. Ngoài ra, ông còn cung cấp lương thảo cho nghĩa quân trong những ngày mai phục vây thành diệt giặc. Vì có công lao trong công cuộc kháng chiến chống quân Minh nên Trương Hán đã được triều đình ban cấp sắc phong và cấp cho vùng đất rộng lớn với “Tam bách đỉnh sơn” làm đất huệ điền đời nối đời hưởng lộc. Để tri ân vị tù trưởng Trương Hán, nhân dân nơi đây đã dựng đền tri ân tưởng nhớ. Hiện nay, ngoài đền Trương Hán ở bản Khe Trằng, xã Thọ Sơn, còn có đền Vàng ToòngKhe Sú, bản Lục Sơn, xã Lục Dạ, huyện Con Cuông cũng có đền thờ ngài.
Đền Trương Hán là nơi lưu giữ những giá trị tiêu biểu về nhân vật lịch sử Trương Hán cũng như những sự kiện lịch sử tiêu biểu trong cuông cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược của đồng bào các dân tộc miền núi phía Tây Nghệ An. Với những giá trị lịch sử văn hóa tiêu biểu như vậy, đền Trương Hán, xã Thọ Sơn đã được xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh (Quyết định số 5861/QĐ.UB ngày 28/12/2018 của UBND tỉnh Nghệ An).
2313
2335
2648
224506
130677
114577449