Tin tức

Khai mạc Triển lãm chuyên đề Linh vật Nghê Việt

Sáng ngày 17/5, tại Bảo tàng Nghệ An, Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Sở Văn hóa & Thể thao Nghệ An đã tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm chuyên đề Linh vật Nghê Việt. Đây là hoạt động thiết thực chảo mừng kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Người, 60 năm mở đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh; Lễ hội Làng Sen năm 2019.

Tới dự lễ khai mạc có ông Dương Văn Quynh - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; ông Hồ Mậu Thanh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH & TT Nghệ An; ông Trần Quốc Khánh - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An, các đơn vị trực thuộc ngành VH&TT; đại diện các bảo tàng, Phòng Văn hóa thông tin huyện, BQL một số di tích trên địa bàn tỉnh; Hội cổ vật sông Lam , Hội cổ vật Thanh Hoa (Thanh Hóa) cùng các hội viên.

Ông Hồ Mậu Thanh phát biểu khai mạc triển lãm

Phát biểu khai mạc, ông Hồ Mậu Thanh nhấn mạnh Nghê là linh vật xuất hiện nhiều trong không gian tôn giáo, tín ngưỡng, gắn bó với đời sống, văn hóa người Việt nhưng thời gian qua chúng ta lại gần như quyên lãng và thay thế bằng những linh vật ngoại lai, không phù hợp. Ông khẳng định, Triển lãm Linh vật Nghê Việt tại Bảo tàng Nghệ An là một trong những hoạt động thiết thực, thực hiện chủ trương nói không với linh vật ngoại lai. Với hơn 200 hình ảnh, tư liệu, hiện vật được trưng bày, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa và nhân dân sẽ có cơ hội để hiểu thêm về hình thức và ý nghĩa của Nghê Việt.

Ông Dương Văn Quynh phát biểu tại triển lãm

Tại buổi lễ, đại diện Cục Mỹ thuật, Nhiếp Ảnh và Triển lãm, ông Dương Văn Quynh đã thông qua một số hoạt động nhằm thực hiện Công văn số 2662 của Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch về việc Không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam trên cả cả nước. Ông cho rằng việc Bảo tàng Nghệ An chủ trì tổ chức Triển lãm chuyên đề Linh vật Nghê Việt đã khẳng định sự cần thiết trong công tác tuyên truyền các biểu tượng văn hóa truyền thống ở các địa phương. Để triển lãm thành công và hoạt động tuyên truyền được hiệu quả, ông cũng đưa ra một số đề nghị đối với Ban tổ chức như: phối hợp với cơ quan thông tấn báo chí tăng cường truyền thông để đông đảo người dân biết và đến tham quan; Bảo tàng Nghệ An có kế hoạch sưu tầm, quản lý và phát huy tốt giá trị của các tác phẩm linh vật Nghê đang được lưu giữ tại di tích.

Trao giấy chứng nhận cho 12 nhà cổ vật có nhiều đóng góp

Sau phát biểu khai mạc, Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho 12 nhà cổ vật có nhiều đóng góp và tiến hành cắt băng khai mạc Triển lãm.

Các đại biểu xem triển lãm

Triển lãm tư liệu  Linh vật Nghê Việt tại Bảo tàng Nghệ An diễn ra từ ngày 17 tháng 5 đến ngày 26 tháng 5 năm 2019 . Tại đây trưng bày 200 hình ảnh, tư liệu linh vật Nghê kèm theo diễn giải, gồm các nội dung:

1/ Nguồn gốc; Đặc điểm tạo hình; Phân loại linh vật Nghê Việt; Linh vật Nghê của Việt Nam so sánh với linh vật một số quốc gia;

2/ Nghê chốn chùa chiền;

3/ Nghê chốn cung vua, phủ chúa;

4/ Nghê chốn lăng tẩm, đền miếu;

5/ Nghê chốn đình làng và các hiện vật bảo tàng.

Qua các tư liệu và hiện vật trưng bày trong Triển lãm, người xem thấy được sự phong phú của linh vật Nghê trong văn hóa Việt, sự tương đồng và khác biệt với linh vật của các quốc gia trong khu vực. Đặc biệt, người xem thấy được sự tài hoa của cha ông ta trong việc sáng tạo ra các tác phẩm linh vật Nghê phong phú, đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114601012

Hôm nay

2215

Hôm qua

2394

Tuần này

21613

Tháng này

227629

Tháng qua

131357

Tất cả

114601012