Tin tức

Kỉ niệm 145 năm ngày sinh và khánh thành tượng đài Phan Bội Châu

VHNA: Sáng nay, ngày 26/12, tại huyện Nam Đàn, UBND tỉnh, Sở VH-TT và DL phối hợp với huyện Nam Đàn đã long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 145 năm ngày sinh nhà chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu - Người con ưu tú của quê hương Nghệ An, nhà yêu nước, nhà văn hóa lớn, nhân vật trung tâm của phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam trong những năm cuối thế kỉ 19 đầu thế kỷ XX(1867-/2012). Ông Nguyễn Xuân Đường- UVBTV Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo Sở VH-TT & DL, đại diện các sở, ban ngành cấp tỉnh; Lãnh đạo huyện, thị trấn Nam Đàn và xã Xuân Hòa;  giáo viên, học sinh trường THPT Phan Bội Châu, con cháu hậu duệ, dòng họ cụ PBC trong và ngoài nước cùng đông đảo nhân dân tham dự.

Phan Bội Châu (tên thật là Phan Văn San). Ông sinh ngày 26/12/1867 trong một gia đình nhà Nho nghèo ở làng Đan Nhiệm, nay là xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn. Ngay từ nhỏ PBC đã nổi tiếng thông minh. Tuổi nhỏ chứng kiến cảnh nước mất nhà tan và phong trào Cần Vương phục quốc sôi nổi ở khắp nơi đã tác động mạnh mẽ đến nhiệt tình yêu nước của Phan Bội Châu. Năm 18 tuổi ông đã lập “Sỹ tử cần vương đội” định đánh úp thành Nghệ An nhưng không thành. Vừa dùi mài kinh sử, ông vừa tham gia hoạt động yêu nước. Năm 1905, ông sang Nhật và tiếp tục tham gia hoạt động. Những áng văn thơ yêu nước của ông đã có tác động mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân và phong trào yêu nước ở Việt Nam.

Trong lịch sử Việt Nam, có thể nói Phan Bội Châu là người thanh niên có chí hướng tiên phong đi tìm con đường giải phóng dân tộc. Bằng cuộc đời và hoạt động cách mạng của mình, tư tưởng yêu nước của Phan Bội Châu đã trở thành cầu nối giữa tư tưởng yêu nước truyền thống Việt Nam vốn có từ ngàn xưa với tư tưởng yêu nước Hồ Chí Minh thời hiện đại. Chủ tịch HCM đã đánh giá về Phan Bội Châu: “là vị anh hùng tiên phong trong công cuộc giải phóng dân tộc, bậc thiên sứ xã thân cho tổ quốc, và người con ưu tú được 2 triệu đồng bào sủng bái”. Phan Bội Châu mãi mãi là tấm gương sáng về lòng yêu nước cho các thế hệ trẻ Việt Nam học tập noi theo.

Các hậu duệ và người thân đại gia đình cụ Phan Bội Châu

Tượng cụ Phan Bội Châu vừa khánh thành tại khu lưu niệm ở Nam Đàn

Nhân dịp này, Sở VHTTDL Nghệ An đã tổ chức lễ khánh thành tượng đài chí sĩ Phan Bội Châu tại Khu di tích. Tượng đài là một phần trong dự án tu bổ, tôn tạo Khu di tích lưu niệm Phan Bội Châu tại thị trấn Nam Đàn đã được UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 5577/QĐ-UBND.VX ngày 29/10/2009. Tượng cao 4,5m (bệ tượng cao 1,5m, tượng cao 3m) bằng chất liệu đá Thanh Hóa, phác thảo tượng của nhóm tác giả họa sĩ Đào Phương, Trần Minh Châu, Ngô Hoàng Lương, Hoàng Hải Thọ. Tổng giá trị công trình là 1 tỷ 80 triệu đồng, trong đó con cháu hậu duệ cụ Phan cung tiến 800 triệu đồng, phần còn lại  do kinh phí Nhà nước hỗ trợ./.

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114597762

Hôm nay

27

Hôm qua

2363

Tuần này

21010

Tháng này

224379

Tháng qua

131357

Tất cả

114597762