Tin tức

Huyện Nam Đàn đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ họ Nguyễn Tư

Ông Bùi Công Vinh - PGĐ Sở Văn hóa và Thể thao trao bằng xép hạng di tích cho chính quyền địa phương và dòng họ. Ảnh Hồ Hà

 

Sáng 31/03, UBND huyện Nam Đàn phối hợp với UBND xã Trung Phúc Cường tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ họ Nguyễn Tư.

Tham dự buổi lễ có ông Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đại diện các phòng thuộc Sở; Ban quản lý di tích tỉnh; Đại diện lãnh đạo UBND huyện Nam Đàn; xã Trung Phúc Cường và đông đảo con cháu dòng họ.

 

Các đại biểu về dự lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích. Ảnh Hồ Hà

 

Nhà thờ họ Nguyễn Tư được xây dựng vào cuối thời Nguyễn để thờ ông Nguyễn Tư Mạc; Nguyễn Tư Tái, Nguyễn Tư Ôn và Nguyễn Tư Nghiêm cùng các hậu duệ. Họ Nguyễn Tư có nguồn gốc từ họ Nguyễn Hữu - một dòng họ nổi danh khoa bảng vùng đất Trung Cần với Thám hoa Nguyễn Văn Giao, Hoàng giáp Nguyễn Hữu Lập. Vị tổ của họ Nguyễn Tư là Nguyễn Tư Mạc. Tính từ ông tổ Nguyễn Tư Mạc đến nay họ Nguyễn Tư đã trải qua 8 đời với gần hai trăm năm phát triển. Trong quá trình tồn tại và phát triển, họ Nguyễn Tư có nhiều người học hành đậu đạt, tiêu biểu như: Phó bảng Nguyễn Tư Tái làm quan đến chức Tham tri hàm tòng nhị phẩm. Tú tài Nguyễn Tư Ôn được phong Hàn lâm viện đãi chiếu. Nguyễn Tư Liêm đậu Tú tài thời Pháp là nhà giáo, nhà báo. Nguyễn Tư Nghiêm giảng viên đại học Mỹ thuật Hà Nội, là một trong những danh họa nổi tiếng thời hiện đại của Việt Nam…Bên cạnh đó họ Nguyễn Tư cũng có nhiều người tham gia phong trào yêu nước và cách mạng như: Nguyễn Tư Thận tham gia phong trào cần vương của Phan Đình Phùng, Nguyễn Tư Chương là đảng viên 1930 – 1931 bị Pháp bắt tù đày, Nguyễn Tư Nghiêm tham gia cướp chính quyền năm 1945 tại huyện Nam Đàn, Nguyễn Tư Bình tham gia kháng chiến chống Mỹ hy sinh trên chiến trường… Ngày nay, con cháu, nội ngoại họ Nguyễn Tư đang tiếp nối truyền thống dòng họ, học hành chăm chỉ đạt được nhiều thành tích cao trong học tập với 2 người được phong hàm Giáo sư, 4 người có học vị Tiến sỹ và rất nhiều thạc sỹ và cử nhân.

 

 

Di tích Nhà thờ họ Nguyễn Tư. Ảnh Hồ Hà

 

Di tích nhà thờ họ Nguyễn Tư gồm 1 tòa 3 gian bằng gỗ, các cấu kiện được chạm khắc tinh xảo với nhiều đề tài truyền thống như: long, ly, quy, phượng, tùng, cúc, trúc, mai... Tại di tích còn lưu giữ được nhiều hiện vật cổ, quý có giá trị lịch sử như: Gia phả, câu đối, đại tự, khám thờ, mục chủ, hương án, hộp sắc, tráp đồ… Đặc biệt là một số đồ dùng sinh hoạt của mệnh quan triều đình nhà Nguyễn: hộp sắc, tráp đựng đồ, tráp đựng sách vở, tráp đựng bút mực, tráp đựng con dấu.

 

Lễ rước Bằng về di tích. Ảnh: Hồ Hà

 

Với những giá trị về lịch sử, văn hóa và khoa học của di tích, năm 2023, UBND tỉnh Nghệ An đã Quyết định xếp hạng nhà thờ họ Nguyễn Tư là di tích lịch sử cấp tỉnh. Đây là sự tôn vinh, tri ân các nhân vật thờ gắn với truyền thống văn hoá, lịch sử phát triển của dân tộc đồng thời tạo cơ sở pháp lý cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị của di tích./.

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114451821

Hôm nay

2293

Hôm qua

2248

Tuần này

21254

Tháng này

218080

Tháng qua

120141

Tất cả

114451821