Tin tức

Nhà hát Dân ca Nghệ An chật kín khán giả đến xem vở diễn “Lời Người lời của nước non”

Trích đoạn trong vở diễn “Lời Người lời của nước non”

 

Tối ngày 4/5, tại Nhà hát Dân ca Nghệ An, Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh tổ chức biểu diễn vở kịch hát dân ca “Lời Người lời của nước non”. Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 55 năm ngày Bác Hồ gửi Bức thư cuối cùng cho BCH Đảng bộ tỉnh Nghệ An (21/7/1969 - 21/7/2024) và 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2024).

Nội dung vở diễn là những câu chuyện cảm động, chân thực về tình cảm của Bác đối với quê hương, đất nước, với đồng bào miền Nam ruột thịt được dàn dựng công phu, sinh động qua từng cảnh diễn.

 

Khán phòng chật kín khán giả đến xem vở diễn

 

Năm 2007, hưởng ứng cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật cho cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh”, Nhà hát Dân ca Nghệ An bắt đầu tổ chức dàn dựng vở diễn. Đầu tư cho vở diễn, ê kíp sáng tạo của nhà hát gồm: biên kịch - nghệ sĩ An Ninh, đạo diễn - Nghệ sĩ Ưu tú Hồng Lựu và các diễn viên đã mất hơn hai tháng tìm đọc tư liệu liên quan đến Bác Hồ, xin ý kiến các nhân chứng, các nhà nghiên cứu, các cán bộ lão thành cách mạng cho kịch bản của vở diễn. Nhờ đó, khi vở diễn biểu diễn lần đầu, khán giả được nhìn thấy những xúc cảm và tâm tư ngày chị em Bác Hồ gặp mặt; nỗi nhớ nhà da diết của Người trong hai lần về thăm quê hương Nghệ An; hình ảnh của Bác luôn đau đáu trong tim vì miền Nam đang phải sống trong bom đạn; tình cảm gắn bó của Bác với đồng bào Tây Nguyên; nỗi lòng trĩu nặng tâm tư vì việc nước, việc dân….đặc biệt là hình ảnh những ngày tháng Bác sắp đi xa, Người viết di chúc mà trong lòng vẫn rất lạc quan vào niềm tin đất nước sẽ thống nhất…được thể hiện xuyên suốt đã gây xúc động mạnh mẽ trong lòng công chúng.

 

Một trích đoạn trong vở diễn

 

Từ năm 2007 đến nay, hàng nghìn buổi biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên khắp mọi miền của tổ quốc, vở diễn luôn đón nhận được sự quan tâm, yêu mến của người xem. Từ Bắc vào Nam hay ngoài hải đảo xa xôi, khán giả cả nước khi xem vở diễn (trực tiếp hay qua truyền hình) đều thấy hình ảnh Bác Hồ gắn với miền đất của mình.

Vở diễn Lời Người lời của nước non đã được Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tặng giải thưởng Tác phẩm nghệ thuật xuất sắc.

Việc tổ chức biểu diễn vở “Lời Người lời của nước non” trong dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 55 năm ngày Bác Hồ gửi Bức thư cuối cùng cho BCH Đảng bộ tỉnh Nghệ An và 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà hát Dân ca Nghệ An là một thông điệp quan trọng và có ý nghĩa chính trị sâu sắc nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tôn vinh những công hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam, với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và Nhân dân quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114457965

Hôm nay

2303

Hôm qua

2299

Tuần này

2889

Tháng này

214167

Tháng qua

120464

Tất cả

114457965