Tin tức
Hội thảo quốc tế: Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thổ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại các huyện miền Tây Nghệ An

Toàn cảnh Hội thảo. ảnh Trần Gia
Sáng ngày 02/8/2022, tại huyện Nghĩa Đàn, Sở Khoa học Công nghệ Nghệ An phối hợp Viện Friedrich Naumann (FNF) của CHLB Đức tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế “Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thổ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại các huyện miền Tây Nghệ An”.
Tham dự hội thảo, đại biểu Trung ương có: Tiến sĩ Lê Doãn Hợp - nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Tiến sĩ Hoàng Xuân Lương - nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Tiến sĩ Phạm Hùng Tiến - PGĐ Viện FNF; Ông Toichi Niizuma, Giám đốc Công ty Sanshin Việt Nam và các nhà nghiên cứu văn hóa thuộc các cơ quan, đơn vị, viện nghiên cứu.
Đại biểu tỉnh Nghệ An có các vị: Võ Văn Dũng - UV BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hoàng Thu Trang - UV BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn; Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã có đồng bào dân tộc Thổ sinh sống cùng các nhà nghiên cứu về văn hóa dân tộc trong tỉnh.
Hội thảo tập trung thảo luận những vấn đề đặt ra với dân tộc Thổ trong quá trình phát triển KT-XH tại các huyện miền Tây Nghệ An: Phát huy ẩm thực của người Thổ vào phát triển KT-XH; thực trạng và những vấn đề đặt ra trong việc sử dụng tri thức văn hóa dân gian dân tộc Thổ trên địa bàn huyện Quỳ Hợp; phát huy vai trò của các thiết chế xã hội truyền thống người Thổ gắn với xây dựng nông thôn mới tại huyện Nghĩa Đàn; nghề đan dây gai của người dân tộc Thổ, huyện Quỳ Hợp bảo tồn và phát triển để thích ứng với thời đại mới….
Hội thảo cũng được nghe các nghệ nhân ẩm thực dân gian, nghệ nhân văn hóa dân gian chia sẻ kinh nghiệm trong phát huy ẩm thực của người Thổ vào phát triển KT-XH; Một số việc làm của mạng lưới VTIK trong bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Thổ miền Tây Nghệ An ….
Kết luận Hội thảo, ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị các địa phương cần tập trung bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa và tri thức bản địa, tạo động lực cho quá trình phát triển KT-XH.
tin tức liên quan
Videos
Yếu tố sex trong ca dao Việt nam
Lễ hội đền Cuông năm 2023 chính thức khai hội.
Hàng ngàn du khách tham dự Lễ khai bút tại chùa Đại Tuệ, huyện Nam Đàn
Đọc Ký ức chiến trận của Nguyễn Xuân Vượng!
Đôi điều về mỹ thuật thời Nguyễn
Thống kê truy cập
114597441

249

2320

2689

224058

131357

114597441