Tin tức
Sẽ có nghị định mới về xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy - Chủ trì Hội nghị. Nguồn ảnh: Cổng TTĐT Bộ BH,TT&DL)
Sáng ngày 28/11/2022 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị định số 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ về “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật và Nghị định số 133/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2014/NĐ-CP.
Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lê Thanh Liêm – Vụ trưởng Vụ Pháp chế; Nghiêm Thị Thanh Nguyệt – Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng
Nghị định số 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ về “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật được Chính phủ ban hành ngày 29/9/2014 đây là căn cứ pháp lý quan trọng để xét, tôn vinh các tác giả có tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình, cụm công trình văn học, nghệ thuật có giá trị cao về nội dung, tư tưởng và hình thức nghệ thuật, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với các văn nghệ sĩ trong tình hình mới. Nghị định đã góp phần thực hiện có hiệu quả Luật Thi đua, Khen thưởng; Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa X về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật thời kỳ mới; Nghị quyết số 33-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
Xuất phát từ đòi hỏi của thực tiễn, để tạo điều kiện thuận lợi trong việc tôn vinh các tác giả (đồng tác giả) có tác phẩm, cụm tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị xuất sắc trong đời sống xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 133/2018/NĐ-CP ngày 01/10/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2014/NĐ-CP với những quy định tạo điều kiện thuận lợi trong việc tôn vinh các tác giả (đồng tác giả) có tác phẩm, cụm tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị xuất sắc trong đời sống xã hội.
Triển khai thực hiện Nghị định số 90 và Nghị định số 133, đợt xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật” năm 2021, đã có 16 tác giả (đồng tác giả) có tác phẩm, cụm tác phẩm được Chủ tịch nước ký Quyết định tặng, truy tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh” và 112 tác giả (đồng tác giả) được Chủ tịch nước ký Quyết định tặng, truy tặng “Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật.
Với mong muốn được lắng nghe ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu, các
chuyên gia, các thành viên Hội đồng các cấp về những ưu điểm, hiệu quả đạt được
cũng như một số vấn đề còn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu xây dựng dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định số 90/2014/NĐ-CP và Nghị định số 133/2018/NĐ-CP để công tác xét tặng tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật” được triển thực hiện hiệu quả, phù hợp hơn với tình hình thực tế hiện nay, góp phần tôn vinh được các tác phẩm văn học, nghệ thuật thực sự có giá trị, có sức lan tỏa trong đời sống xã hội, đồng thời khuyến khích, tạo động lực phát huy tài năng sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ cả nước.
tin tức liên quan
Videos
Khối Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Việt Nam luôn được củng cố và tăng cường trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hồ Chí Minh với chiến lược tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân thế giới cho cách mạng Việt Nam
Đà Lạt và tôi
Truyền thông đại chúng: Tương tác văn hoá
Khái quát về cơ cấu giai tầng ở nước ta trong lịch sử (trước năm 1945)
Thống kê truy cập
114571210

256

2308

2959

229734

129483

114571210