Tin tức
Hội nghị đối thoại bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động văn hóa cơ sở trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2023

Các đại biểu dự hội nghị xem phóng sự truyền hình về kết quả hoạt động văn hóa cơ sở và công tác xây dựng mô hình trên địa bàn tỉnh trong năm 2022. Ảnh: Hoài Sơn
Ngày 23/12, tại TP. Vinh, Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Đối thoại gắn với Tổng kết hoạt động VHCS và Công tác xây dựng mô hình hoạt động văn hóa năm 2022, bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Văn hóa cơ sở năm 2023.
Giám đốc Sở VHTT Trần Thị Mỹ Hạnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoài Sơn
Về dự và chỉ đạo hội nghị có bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; lãnh đạo các phòng thuộc Sở VH&TT; đại diện một số ban, ngành của tỉnh; Trưởng phòng VHTT; Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện, thành, thị trong tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND, công chức Văn hóa các địa phương có Mô hình Văn hóa đạt Mô hình Văn hóa cấp tỉnh năm 2022; Ban Chủ nhiệm các Mô hình Văn hóa cấp tỉnh năm 2022,… Chủ trị hội nghị gồm các ông/ bà: Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở VH&TT, Cao Văn Xích - Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh, Đặng Phương Lan - Trưởng phòng Nếp sống văn hóa và Gia đình; Hoàng Minh Phương - Trưởng phòng Quản lý văn hóa (Sở VH&TT).
Tại Hội nghị, các đại biểu được xem phóng sự truyền hình về kết quả hoạt động văn hóa cơ sở và công tác xây dựng mô hình trên địa bàn tỉnh trong năm 2022; phát biểu tham luận của 3 mô hình đại diện cho 9 mô hình văn hóa cấp tỉnh được xây dựng trong năm 2022, gồm: Mô hình Làng Văn hóa tiêu biểu thực hiện tốt Hương ước, quy ước gắn với xây dựng NTM bản Nưa, xã Yên Khê, huyện Con Cuông; Mô hình CLB Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Thổ xóm Đột Vả, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp và Mô hình PCBLGĐ gắn với tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống khối 2, phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò.
Bà Lô Thị Y Mai - Giám đốc Trung tâm VHTT&TT huyện Quế Phong phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoài Sơn
Phần đối thoại, có 6 ý kiến phát biểu từ cơ sở, tập trung vào những khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ. Đó là: Đội ngũ công chức văn hóa cấp xã, phường, thị trấn hiện nay đang phải kiêm nhiệm quá nhiều việc; ở nhiều huyện, nhất là miền núi, công chức văn hóa xã vừa thiếu, vừa yếu về năng lực chuyên môn nên khó đáp ứng được yêu cầu công việc. Về chính sách hỗ trợ nâng cấp nhà văn hóa, theo Nghị định 122 của Bộ VH,TT&DL, mỗi nhà văn hóa xóm, thôn, bản khi nâng cấp được hỗ trợ 240 triệu đồng nhưng yêu cầu của Sở Xây dựng, NVH khi nâng cấp phải có đầy đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy trị giá khoảng 1 tỷ đồng, do đó các xóm, thôn, bản khó có thể tiếp nhận được khoản hỗ trợ này. Về kinh phí hoạt động, mức chi cho hoạt động văn hóa: 5 triệu đồng/khu dân cư/năm là quá thấp; mức tiền thưởng cho Gia đình Văn hóa tiêu biểu 3 năm liên tục không được vượt quá 3% kinh phí chi cho hoạt động văn hóa/năm cũng quá thấp nên không khích lệ được phong trào. Các mô hình văn hóa tiêu biểu cấp huyện khó xây dựng, khó duy trì và nhân rộng do không có kinh phí. Một số huyện, sau khi sáp nhập Trung tâm Văn hóa Thể thao và Đài Truyền thành Truyền hình, vẫn duy trì 2 cơ sở hoạt động rất khó cho công tác quản lý, điều hành và tổ chức các hoạt động. Địa điểm tổ chức Liên hoan Tiếng hát Làng Sen cấp tỉnh cũng cần thay đổi để thu hút khán giả,…
Các ý kiến trao đổi này, Sở VH&TT sẽ tổng hợp, tham mưu cho UBND tỉnh có các giải pháp tháo gỡ khó khăn giúp cơ sở.
Các ông: Bùi Công Vinh - Phó GĐ Sở VH&TT, Cao Văn Xích - Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh trao Giấy khen của Cục Văn hóa cơ sở cho các tập thể và cá nhân. Ảnh: Hoài Sơn
Đại diện các Mô hình văn hóa cấp tỉnh năm 2022 nhận Giấy khen của Sở VH&TT tặng. Ảnh: Hoài Sơn
Ông Cao Văn Xích - Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh tặng quà cho các Giám đốc Trung tâm VH,TT&TT huyện chuyển công tác khác trong năm 2022. Ảnh: Hoài Sơn
Tại hội nghị, có 2 tập thể (Trung tâm VH,TT&TT các huyện Tân Kỳ và Yên Thành) và 2 cá nhân (ông Trần Hữu Giáp - Giám đốc Trung tâm VHTT&TT huyện Nam Đàn và bà Lô Thị Y Mai - Giám đốc Trung tâm VHTT&TT huyện Quế Phong) được nhận giấy khen của Cục Văn hóa cơ sở. 9 mô hình văn hóa cấp tỉnh được Sở VH&TT tặng giấy khen. Trung tâm Văn hóa tỉnh tặng quà cho các Giám đốc Trung tâm VH,TT&TT huyện chuyển công tác khác trong năm 2022.
tin tức liên quan
Videos
Noi gương Bác trong công tác tuyên truyền
Bản lĩnh và trí tuệ của Đảng - nền tảng căn cốt tạo nên giá trị đạo đức, đổi mới và phát triển ở Việt Nam
“Không có gì quý hơn độc lập, tự do” - Chân lý bất hủ có giá trị cho mọi thời đại
Phân tích văn học theo phương pháp cấu trúc
Bàn thêm về văn bản và tác giả bài thơ Nam Quốc Sơn Hà
Thống kê truy cập
114570850

24

2298

2599

229374

129483

114570850