Lớp tập huấn bắt đầu từ hôm nay, ngày 16/10, tại TP Vinh. Tham dự có các cán bộ phụ trách mảng công tác văn hoá và gia đình thuộc các ngành, phòng, trung tâm VHTT các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Lớp tập huấn bắt đầu từ hôm nay, ngày 16/10, tại TP Vinh. Tham dự có các cán bộ phụ trách mảng công tác văn hoá và gia đình thuộc các ngành, phòng, trung tâm VHTT các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Tại lớp tập huấn, các học viên được tiếp thu kế hoạch thực hiện “chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030” trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Theo đó, mục tiêu 1 là: nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, trách nhiệm của gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật, về hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, ngăn chặn sự xâm nhập của các tệ nạn xã hội vào gia đình. Chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020 đạt trên 90% gia đình được phổ biến, tuyên truyền và cam kết thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật về hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, phòng ngừa sự xâm nhập của các tệ nạn xã hội vào gia đình; trên 95% gia đình không có người tảo hôn (khu vực đặc biệt khó khăn đạt trên 90%). Mục tiêu 2: xây dựng gia đình có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh, kế thừa, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; tiếp thu có chọn lọc các giá trị tiên tiến của gia đình trong xã hội phát triển, thực hiện quy mô gia đình ít con và trách nhiệm của các thành viên trong gia đình. Chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020 đạt >80% gia đình được công nhận và giữ vững danh hiệu gia đình văn hoá (khu vực khó khăn và đặc biệt khó khăn trên 55% và năm 2020 đạt 65%); đạt >95% gia đình phụng dưỡng, bảo vệ, chăm sóc chu đáo người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em…Mụ tiêu 3: nâng cao mức sống gia đình trên cơ sở phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm, tăng thu nhập và phúc lợi, đặc biệt đối với các gia đình liệt sỹ, gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình của người dân thuộc các dân tộc ít người, gia đình nghèo, vùng sâu vùng xa có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.
Để đạt được mục tiêu trên thì các giải pháp chủ yếu là tăng cường sự lãnh đạo, tổ chức và quản lý của các cấp uỷ Đảng và chính quyền đối với công tác gia đình; thường xuyên đổi mới nội dung, đa dạng hoá hình thức công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, gia đình và cộng đồng về vị trí và vai trò của gia đình trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước; đẩy mạnh giáo dục, cung cấp cho các thành viên gia đình về chủ trương, chính sách, luật pháp liên quan đến gia đình; thực hiện chính sách, chương trình về an sinh xã hội; xây dựng mạng lưới cung cấp dịch vụ gia đình; đẩy mạng công tác xã hội hoá gia đình; nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và “chương trình xây dựng nông thôn mới”. Tại đây, học viên cũng được nghe nội dung Quyết định của UBND tỉnh về “xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước” và một số hướng dẫn chỉ đạo về thành lập Ban chỉ đạo công tác gia đình
Lớp tập huấn sẽ kết thúc vào chiều ngày 17/10/2013.
2436
2406
2436
226452
131357
114599835