Văn hóa và đời sống

Lung linh Lễ hội đường phố “Sắc màu di sản”

 

Lễ hội đường phố “Sắc màu di sản” nằm trong chương trình của Festival Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh 2023. Đây là một hoạt động không chỉ tôn vinh các giá trị của dân ca Ví, Giặm mà còn là nơi hội tụ những cái hay, cái đẹp, những nét đặc sắc của dân ca, dân vũ và dân nhạc truyền thống của ba miền: Bắc, Trung, Nam.

 

Lễ hội đường phố “Sắc màu di sản” đã từng bừng diễn ra vào tối 5/8, tại phố đi bộ Hồ Tùng Mậu (thành phố Vinh) với sự tham gia của hơn 1.000 diễn viên, nghệ nhân đến từ 18 đoàn nghệ thuật quần chúng các tỉnh, thành phố 3 miền: Bắc, Trung, Nam; 19 câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm của 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnhcác nhóm nhảy, vũ đoàn, đội múa Lân Sư Rồng, nhóm trượt patin, nhóm múa Sen Việt.

 

Tại 2 sân khấu chính: 1. Đường Hồ Tùng Mậu phía Trung tâm Văn hóa tỉnh và 2. Đường Hồ Tùng Mậu phía chợ Quán Lau, sau màn múa Lân Sư Rồng của các nghệ nhân TP. Vinh là màn diễu hành của 2 xe mô hình và các đoàn nghệ thuật quần chúng (NTQC), các Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm. Đêm hội thực sự tưng bừng, sôi động và lung linh sắc màu với các màn trình diễn di sản văn hóa của 3 miền: Bắc Trung Nam.

 

Đoàn NTQC Nghệ An - đơn vị chủ nhà chào đón bạn bè 3 miền về với mạch nguồn Ví, Giặm. Từ trong lao động sản xuất, đồng thấp ruộng cao, một nắng hai sương; chắt chiu từ hạt lúa, củ khoai, cà chua, nhút mặn; Ví, Giặm đã ra đời, được gìn giữ, trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác; như dòng sữa ngọt ngào nuôi lớn bao đời người dân xứ Nghệ, nuôi lớn các bậc hiền nhân làm rạng danh đất nước. Mời bạn cùng lên “Con thuyền Ví Giặm”, để thấy được tình đất, tình người hòa trong dòng chảy Lam Giang. Ví, Giặm lắng sâu, da diết, bâng khuâng; mãnh liệt mà thiết tha, cao sang mà mộc mạc. Câu Ví làm say lòng người, câu Giặm cất lên hết giận lại thương.

 

Trải bao biến cố thăng trầm của lịch sử, Ví, Giặm Nghệ Tĩnh khơi trong gạn đục, rửa nhục đắp vinh, rèn dũa ý chí, tinh thần, nghị lực, niềm lạc quan yêu đời, tạo nên cốt cách tâm hồn riêng có của người dân xứ Nghệ. Để rồi từ trong mạch nguồn, gốc rễ, Ví, Giặm vươn cao, bay xa, lan tỏa đến mọi miền đất nước và thế giới. Thanh âm của Ví, Giặm, thanh âm của xứ Nghệ có sức lan tỏa, sức hút mãnh liệt, làm lay động trái tim của nhân loại. Ví, Giặm - tinh hoa của xứ Nghệ, tinh hoa của nhân loại đang tụ hội, kết tinh và lung linh tỏa sáng.