Tin tức

Bảo tàng Nghệ An trưng bày chuyên đề “Thành phố Vinh - Xưa và nay”

Cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề

Sáng 30/9, tại thành phố Vinh, Bảo tàng Nghệ An tổ chức trưng bày chuyên đề “Thành phố Vinh - xưa và nay”. Đây là một trong các chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập thành phố Vinh (10/10/1963- 10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023).

Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu khai mạc. Ảnh: Hồ Hà

Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí: Võ Văn Dũng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Thị Mỹ Hạnh - Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; Đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối cơ quan cấp tỉnh; UBND thành phố Vinh; Bảo tàng Quân Khu 4; lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao; các nhà nghiên cứu và đông đảo Nhân dân thành phố Vinh.

Thành phố Vinh là vùng đất có vị trí chiến lược đặc biệt, gắn liền với nhiều dấu ấn lịch sử quan trọng trong suốt chiều dài xây dựng và phát triển đất nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Mảnh đất này đã chứng kiến, và ghi dấu nhiều sự kiện quan trọng: năm 1788, Hoàng đế Quang Trung chọn vùng đất Yên Trường nay thuộc phường Trung Đô, thành phố Vinh để xây dựng Phượng Hoàng Trung Đô; Vinh cũng là nơi khởi đầu của cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh (1930 -1931). Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ,  thành phố Vinh cũng quả cảm, kiên cường góp phần vào thắng lợi chung của cả nước.

Các đại biểu, du khách và học sinh xem trưng bày. Ảnh: Hồ Hà

Với hơn 200 tư liệu tài liệu, hình ảnh, hiện vật có giá trị trong đó có nhiều bộ sưu tập quý thuộc sở hữu của Bảo tàng Nghệ An và các nhà sưu tập. Chuyên đề đã tái hiện phần nào về những thăng trầm lịch sử của thành phố Vinh xưa và nay, qua đó du khách có thể tìm thấy hình bóng của thành Vinh với người xưa phố cũ; có thể thấy được Vinh đổ nát trong chiến tranh, kiên cường trong chiến đấu và một thành phố Vinh ngày nay hồi sinh phát triển mạnh mẽ để trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ.

Đồng chí Nguyễn Trong Cường - Giám đốc Bảo tàng Nghệ An tặng hoa cho các nhà nghiên cứu: Phạm Xuân Cần và Đào Tam Tỉnh đã có nhiều đóng góp cho bộ chuyên đề. Ảnh: Hồ Hà

Chuyên đề trưng bày tại Bảo tàng Nghệ An phục vụ Nhân dân từ nay cho đến hết ngày 30/10/2023.

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114564622

Hôm nay

2210

Hôm qua

2339

Tuần này

21563

Tháng này

223146

Tháng qua

129483

Tất cả

114564622