Tin tức

Chương trình nghệ thuật đặc biệt Bế mạc Lễ hội Làng Sen 2024 “Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh”

Chương trình được tổ chức vào tối 19/5 tại Sân vận động Làng Sen - xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, do UBND tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo; Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh đồng tổ chức.

Tham dự chương trình, đại biểu Quân khu IV và các tỉnh bạn có các đồng chí:Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hà - Phó Tư lệnh Quân khu IV; Trần Thế Thuận - Ủy viên BCH Thành ủy, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh.

Đại biểu tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ngọc Kim Nam - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Phan Đức Đồng - Bí thư Thành ủy Vinh; Bùi Quang Thanh - Giám đốc Công an tỉnh.

Cùng dự có đồng chí Bùi Đình Long - Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội Làng Sen năm 2024; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành, thị; đại diện các dòng họ: Hà, Hoàng Xuân, Nguyễn Sinh ở huyện Nam Đàn; đại diện các nhà tài trợ cùng hàng ngàn người dân huyện Nam Đàn và du khách.

Đại biểu và Nhân dân tham dự chương trình. Ảnh: Đức Anh

Lễ hội Làng Sen được tổ chức hằng năm, vào mỗi dịp sinh nhật Bác, ngày 19/5, để Nhân dân cả nước nói chung, Nhân dân Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Bên cạnh đó, lễ hội còn đóng góp thiết thực vào công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Hồ Chí Minh và những di sản văn hóa dân tộc. Với sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ, đây là ngày hội lớn không chỉ của người dân xứ Nghệ mà còn có sức ảnh hưởng trong cả nước. Lễ hội được xác định là một trong những sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước khi đến với Nghệ An mỗi độ tháng 5 về.

Lễ hội Làng Sen năm 2024, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Kỷ niệm 55 năm Ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho Đảng bộ tỉnh Nghệ An, 55 năm thực hiện di chúc của Người đã diễn ra từ ngày 11-19/5/2024 tại huyện Nam Đàn và thành phố Vinh với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật sôi nổi, ý nghĩa, phong phú thu hút hàng triệu lượt người tham dự.

Phần lễ gồm: Lễ dâng hương tại phòng thờ Bác Hồ và dâng hoa trước Tượng đài Bác Hồ ở Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) và diễu hành về quê Bác; Lễ dâng hoa, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên và đền Chung Sơn - đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phần hội với nhiều hoạt động văn hóa thể thao, như: Biểu diễn kỵ binh, nhạc kèn, biểu diễn vở kịch về Bác Hồ; Liên hoan Tiếng hát Làng Sen tỉnh Nghệ An; Giải bóng chuyền và Giải võ cổ truyền; Quảng diễn đường phố “Quê hương mùa sen nở”; Trưng bày chuyên đề ảnh Nghệ An làm theo lời Bác “Hồ Chí Minh - Đẹp nhất tên người”; Chương trình nghệ thuật “Quê hương mùa sen nở” (đêm khai mạc lễ hội), Chương trình nghệ thuật “Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh” (đêm bế mạc); Giải Marathon Nghệ An năm 2024 “Hành trình về Làng Sen” và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, hội trại, các trò chơi dân gian gắn với thời niên thiếu của Bác…

Cùng với Liên hoan Tiếng hát Làng Sen thu hút sự tham gia biểu diễn của trên 600 diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 đoàn nghệ thuật quần chúng trong tỉnh, điểm nhấn của Lễ hội Làng Sen năm nay là hai chương trình nghệ thuật trong đêm khai mạc và bế mạc. Chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội “Quê hương mùa sen nở” do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Công an tổ chức với sự tham gia biểu diễn của Nhà hát Ca múa Nhạc (Bộ Công an) và Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An. Chương trình gồm những ca khúc đặc sắc là sự kết hợp giữa nhiều tiết mục, trích đoạn, hoạt cảnh xen kẽ những làn điệu Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh mặn mà, sâu lắng diễn tả cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi công lao trời biển của Bác đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc; tình cảm của Bác với quê hương; tình cảm của quê hương Nghệ An với Người dựa trên nền nhạc dân ca đã để lại ấn tượng và sự xúc động cho khán giả.

Chương trình nghệ thuật “Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh” (đêm bế mạc) gồm 3 chương: Chương 1: Tháng năm nhớ Bác, Chương 2: Hội Làng bên sông Lam và Chương 3: Từ Làng Sen tới Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình do tỉnh Nghệ An phối hợp cùng Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức với sự tham gia biểu diễn của hàng trăm nghệ sĩ của Trung tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An, các vũ đoàn đến từ TP Hồ Chí Minh và đoàn viên thanh niên tỉnh Nghệ An.

Chương trình là bản hòa tấu ca múa nhạc về tình cảm của Bác Hồ dành cho quê hương, cho đồng bào miền Nam; tình cảm của người dân quê hương Nghệ An và đồng bào miền Nam dành cho Bác Hồ kính yêu; ca ngợi công ơn trời biển của Bác đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc; ca ngợi những thành tựu đổi mới của quê hương, đất nước...

Một số tiết mục biểu diễn trong chương trình. Ảnh: Anh Tuấn

Chương trình cũng đã giới thiệu tới khán, thính giả những giá trị văn hóa đặc trưng của xứ Nghệ, của vùng đất Phương Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng; sự hợp tác phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội giữa tỉnh Nghệ An và Thành phố Hồ Chí Minh; ngợi ca quê hương Nghệ An, ngợi ca thành phố Hồ Chí Minh - thành phố mang tên Bác không ngừng đổi mới, hội nhập và phát triển.

Với sự trình diễn âm nhạc kết hợp ánh sáng, hiệu ứng sân khấu, công nghệ lazer, chương trình nghệ thuật “Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh” đã để lại ấn tượng đẹp trong khán thính giả.

Vòng tròn đoàn kết kết thúc chương trình nghệ thuật. Ảnh: Anh Tuấn

Kết thúc chương trình nghệ thuật, các đại biểu, Nhân dân và du khách đã cùng tiến lên sân khấu với các ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên của chương trình tạo nên một vòng tròn đoàn kết, một không gian ấm áp, nghĩa tình, hết sức ấn tượng của Lễ hội Làng Sen năm 2024.

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114457948

Hôm nay

2286

Hôm qua

2299

Tuần này

2872

Tháng này

214150

Tháng qua

120464

Tất cả

114457948