Tin tức

Chương trình nghệ thuật “Duyên quê”

Đây là chương trình nghệ thuật tổng hợp nằm trong kế hoạch hoạt động năm 2023 của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh. Chương trình gồm 7 tiết mục được viết trên các làn điệu dân ca cổ và làn điệu cải biên, ở các thể loại: tổ khúc dân ca, hoạt ca, diễn xướng, đối ca, đơn ca... "Duyên quê" là sự tiếp nối những tổ khúc dân ca, hoạt ca, màn diễn xướng, đối ca, đơn ca…; là sự phối hợp giữa các làn điệu gốc và làn điệu cải biên, có sự thể nghiệm âm nhạc đương đại, múa hình thể, sắp đặt, sân khấu Rối cho một số tiết mục nhằm làm mới mình mà vẫn giữ nguyên được tính chất của Ví, Giặm.

"Duyên quê" không chỉ là cảnh sắc thiên nhiên, những miền non nước, danh lam thắng cảnh…mà đi sâu khai thác những nét duyên riêng có về tình đất, tình người, những giá trị nhân văn, tinh hoa văn hóa, tính chất, bản lĩnh, trí tuệ… của đất nước và con người xứ Nghệ thông qua câu Ví, Giặm mộc mạc, chân chất mà cao thượng, cao sang; gần gũi, dung dị mà triết lý, nhân văn…; là niềm tự hào về mảnh đất “Địa linh nhân kiệt” - nơi đã sinh ra bao bậc hiền tài, trai hùng, nữ kiệt; đất khoa bảng nổi tiếng những ông đồ, những di tích lịch sử, văn hóa tâm linh…Chương trình như một bức tranh quê sống động mà gam màu chủ đạo là “văn hóa và con người Nghệ An” đang hướng tới các giá trị: chân - thiện - mỹ.

Chương trình đã được Trung tâm Nghệ thuật truyền thống diễn báo cáo vào đêm 16/11 và sẽ tổ chức biểu diễn phục vụ Nhân dân trong và ngoài tỉnh trong thời gian tới.

Sau đây là một số tiết mục trong chương trình:

 

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114425906

Hôm nay

2269

Hôm qua

2311

Tuần này

2269

Tháng này

22954

Tháng qua

1114316576

Tất cả

114425906