Đại diện Ban Tổ chức tặng hoa, cup lưu niệm cho các đoàn tham gia Hội diễn.
Dự lễ khai mạc có các vị đại biểu: Ninh Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở; Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy; Bùi Đình Long - Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Mỹ Hạnh - Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An; lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao/Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo Trung tâm Văn hóa/Trung tâm Văn hóa Điện ảnh 29 tỉnh, thành phố có đoàn nghệ thuật quần chúng tham gia Hội diễn.
Tham dự Hội diễn Đàn, Hát dân ca ba miền lần này có gần 1.000 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công đến từ các tỉnh: Nghệ An, Bắc Ninh, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Kạn, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Kom Tum, Lâm Đồng, Phú Yên, Vĩnh Phúc Ninh Bình, Vĩnh Long, Lai Châu, Gia Lai, Bạc Liêu, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, An Giang, Sơn La, Phú Thọ, Hưng Yên, Bình Định, Tiền Giang, Thái Nguyên và Thành phố Hồ Chí Minh

Một tiết mục trong chương trình chào mừng của Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An
Hội diễn sẽ giới thiệu, quảng bá giá trị tinh hoa của các loại hình văn hóa nghệ thuật qua những làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc truyền thống các vùng, miền trong cả nước. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công trên cả nước được học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Qua đó góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước.

Bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở VH&TT Nghệ An phát biểu chào mừng Hội diễn.
Phát biểu chào mừng lễ khai mạc, bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An nhấn mạnh: Hội diễn Đàn hát dân ca 3 miền sẽ là không gian diễn xướng độc đáo mang đến cho công chúng, đặc biệt là người dân Nghệ An nhiều điều thú vị bởi những đặc sắc riêng biệt trong sinh hoạt văn nghệ của mỗi vùng, miền. Nó sẽ là bữa tiệc âm nhạc phong phú, muôn vẻ hứa hẹn đem lại cho công chúng nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều giá trị tinh thần sâu sắc. Tổ chức Hội diễn đàn hát dân ca 3 miền tại quê hương Bác, là niềm vinh dự, tự hào, cũng là dịp tỉnh Nghệ An thêm cơ hội quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo đến Nhân dân, du khách trong nước và quốc tế. Đồng thời, nhắc nhở chúng ta phải có trách nhiệm cao hơn trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, văn nghệ truyền thống của quê hương trong sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh nhà.

Ông Nguyễn Quốc Huy - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở phát biểu khai mạc Hội diễn
Phát biểu khai mạc Hội diễn, ông Nguyễn Quốc Huy - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở khẳng định: Những làn điệu dân ca không chỉ là những bài hát thuần túy mà đã được gọt giũa, sàng lọc, truyền từ đời này qua đời khác, qua nhiều năm tháng bền vững cùng với thời gian. Từ Dân ca Quan họ Bắc Ninh, hát Xoan ở Phú Thọ đến hát Ví, Giặm ở Nghệ An, Hà Tĩnh, hay các điệu Lý, Dân ca của các dân tộc miền núi phía Bắc, dân ca của các dân tộc Tây Nguyên đều mang trong mình những giọt mồ hôi của người lao động, những khát vọng về hòa bình, tình yêu và tinh thần lạc quan của cả một dân tộc. Có thể nói, sức sống mãnh liệt của dân ca đã góp phần quan trọng tạo nên nét đằm thắm, quyến rũ riêng cho nền âm nhạc truyền thống Việt Nam.
Hội diễn được tổ chức tại Nghệ An có ý nghĩa rất lớn vì Nghệ An là vùng đất có lịch sử văn hóa lâu đời và truyền thống đấu tranh cách mạng với nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nơi lưu giữ kho tàng văn hóa vật thể, phi vật thể của 6 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đặc biệt, Nghệ An là quê hương của dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh - di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO ghi danh năm 2014. Một điệu Ví làm say lòng người, một câu Giặm hết giận lại thương.
Ngay sau lễ khai mạc là chương trình thi diễn của các đoàn: Nghệ An, Bắc Ninh, và Cần Thơ. Các đoàn còn lại sẽ thi diễn cho đến hết ngày 4/8/2023.
Sau chương trình Hội diễn, 17 đoàn NTQC của các tỉnh sẽ tham gia quảng diễn nghệ thuật tại lễ hội đường phố “Sắc màu di sản” tại phố đi bộ thành phố Vinh từ 19h00 - 20h30 ngày 5/8/2023 và BTC sẽ lựa chọn một số tiết mục xuất sắc của các đoàn để biểu diễn trong chương trình bế mạc Festival “Lung linh miền di sản” từ 20h30 ngày 05/8 tại sân khấu Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh
Một số hình ảnh trong đêm khai mạc Hội diễn:

Một tiết mục trong chương trình thi diễn của đoàn Nghệ An

Một tiết mục trong chương trình thi diễn của đoàn Bắc Ninh

Một tiết mục trong chương trình thi diễn của đoàn TP. Cần Thơ. Ảnh: Hồ Hà - Anh Tuấn