Tin tức

Khai mạc lễ hội làng Sen năm 2024

 

Tối 11/5, tại xã Kim Liên (huyện Nam Đàn), UBND tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024.

Đây là hoạt động chào mừng Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), 55 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An (21/7/1969 - 21/7/2024) và 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2024).

Về dự lễ khai mạc có Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Hồ An Phong - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch; Thiếu tướng Phan Văn Sỹ - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4.

 

Về phía tỉnh Nghệ An, có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành tỉnh Nghệ An; lãnh đạo huyện Nam Đàn và các huyện, thành, thị tỉnh Nghệ An; lãnh đạo xã Kim Liên, con cháu dòng họ Nguyễn Sinh, họ Hoàng Xuân cùng đông đảo Nhân dân và du khách.

 

Các đại biểu về dự lễ Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024. Ảnh: Thành Duy

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, Lễ hội Làng Sen hàng năm đã trở thành sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng; qua đó để chúng ta hiểu sâu sắc hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người, góp phần đẩy mạnh hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh.

 

Đồng chí Nguyễn Đức Trung  - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu khai mạc. Ảnh Thành Duy

 

   Đặc biệt, năm nay kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An, 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Có 4 điều Bác dặn trong thư “Sắp tới phải làm gì”, với tâm nguyện “Rất mong đồng bào, đồng chí tỉnh nhà ra sức phấn đấu làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc”.

L     Lời căn dặn của Bác là kim chỉ nam, là nguồn động lực, nguồn sức mạnh to lớn để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Nghệ An phát huy tinh thần cách mạng, tập trung nguồn lực, vượt qua khó khăn, thách thức, để thực hiện thành công di nguyện của Bác, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của miền Bắc và cả nước.

N    Ngay sau lễ khai mạc là Chương trình nghệ thuật “Quê hương mùa sen nở” với 03 chương: Bông Sen nở giữa trời đêm, Vầng dương trời Việt và Quê hương hát mãi về Người do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Công An tổ chức.

 Chương trình với những ca khúc đặc sắc là sự kết hợp giữa nhiều tiết mục, trích đoạn, hoạt cảnh xen kẽ những làn điệu Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh mặn mà, sâu lắng diễn tả cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi công lao trời biển của Bác giành lại độc lập - tự do cho đất nước; tình cảm của Bác với quê hương; tình cảm của đất và người Nghệ An với Người dựa trên nền nhạc dân ca đã để lại ấn tượng và sự xúc động cho khán giả.

 

Lễ rước ảnh Bác Hồ. Ảnh Thành Duy

Chương trình nghệ thuật để lại nhiều ấn tượng cho khán giả. Ảnh Hồ Hà

Lễ hội Làng Sen năm 2024 diễn ra từ ngày 8/5 - 9/6, với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, tập trung tại huyện Nam Đàn, thành phố Vinh như: Lễ dâng hoa, dâng hương, báo công, tưởng niệm Bác Hồ; Liên hoan Tiếng hát Làng Sen với sự tham gia của hơn 600 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 20 đoàn nghệ thuật quần chúng của các huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh Nghệ An; Giải bóng chuyền và giải võ cổ truyền toàn tỉnh; Giải Marathon “Hành trình về Làng Sen”,…

Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá với cả nước và bạn bè quốc tế về văn hóa xứ Nghệ, về mảnh đất, con người Nghệ An năng động, thân thiện, luôn rộng mở những cơ hội hợp tác và phát triển.

 

 

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114457960

Hôm nay

2298

Hôm qua

2299

Tuần này

2884

Tháng này

214162

Tháng qua

120464

Tất cả

114457960