Tin tức

Nghệ An: công bố sơ bộ kết quả khai quật di chỉ khảo cổ Cồn Đất

 

 

Các nhà Khảo cổ đang tiến hành khai quật tại di chỉ Cồn Đất. Ảnh: Mạnh Hà

 

Chiều 25/4, tại huyện Quỳnh Lưu, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An, Bảo tàng Nghệ An tổ chức Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di chỉ khảo cổ học Cồn Đất, xã Quỳnh Nghĩa.

 

Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di chỉ Khảo cổ học Cồn đất thu hút sự quan tâm của nhiều Nhà khảo cổ.

 

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu; đại diện các phòng, đơn vị chuyên môn liên quan của Sở Văn hóa và Thể thao, Bảo tàng Nghệ An cùng các chuyên gia khảo cổ trong nước và quốc tế.

Di chỉ Cồn Đất thuộc địa phận thôn 4, xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu được các nhà khảo cổ học phát hiện năm 1979, khai quật lần đầu tiên năm 1981 với hai hố có diện tích 75m2. Năm 2020, Bộ môn Khảo cổ học, Khoa Lịch sử Đại học Quốc gia Hà Nội đã tiến hành khảo sát tại di chỉ, kết quả sơ bộ cho thấy các tầng văn hóa ở đây mang đặc trưng của văn hóa Quỳnh Văn. Căn cứ vào đặc trưng di vật, niên đại Carbon C14 đã được công bố, Cồn Đất được dự đoán có niên đại trong khoảng 6.000 - 4.000 năm cách ngày nay. Di chỉ Cồn Đất có vai trò quan trọng trong việc nhận thức các giai đoạn phát triển của văn hóa tiền sử Việt Nam ở vùng ven biển Bắc Trung Bộ.

 

Nhiều mẫu vật được phát hiện trong đợt khai quật này đã góp phần khẳng định thêm địa tầng văn hóa đa dạng của Văn hóa Quỳnh Văn.

 

Nhằm có một cái nhìn tổng thể hơn về tầm quan trọng của di chỉ Cồn Đất, đầu năm 2024  Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp cùng Bảo tàng tỉnh Nghệ An xây dựng kế hoạch khai quật di chỉ khảo cổ học Cồn Đất quy mô lớn với mục tiêu:  thu thập và chỉnh lý di tích và di vật Cồn Đất; đánh giá vai trò, phương thức con người thích nghi với môi trường tự nhiên trong lịch sử.