Tin tức
Xây dựng nghị định mới về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí phù hợp với chính quyền địa phương 2 cấp
Ảnh minh họa
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước.
Theo Bộ VHTTDL, công tác kiểm tra phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí đối với một số bộ, ngành, địa phương cho thấy, các cơ quan hành chính nhà nước đã cơ bản triển khai thực hiện các quy định của Luật Báo chí 2016 và Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 9/2/2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước: Cử người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; thực hiện quyền và trách nhiệm của người phát ngôn và người được ủy quyền phát ngôn; ban hành Quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan trực thuộc; một số cơ quan đã tổ chức phổ biến, quán triệt việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; triển khai các hình thức về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.
Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số hạn chế như: Chưa công bố thông tin của người thực hiện phát ngôn, người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn; chưa gửi văn bản công bố thông tin của người thực hiện phát ngôn, người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn theo quy định; chưa giám sát, đôn đốc việc thực hiện các quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí đối với các cơ quan trực thuộc; chưa thực hiện nghiêm việc tổ chức họp báo định kỳ theo quy định.
Thực hiện tinh gọn bộ máy theo Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, chủ trương phân cấp, phân quyền, rõ người, rõ việc, phù hợp với tình hình, cần có thay đổi quy định về người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí cho phù hợp thực tế và tình hình hiện nay.
Hiện nay với sự phát triển của khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông đã xuất hiện thêm các hình thức thông tin, tuyên truyền có hiệu quả như trang mạng xã hội, nền tảng số, trang fanpage của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND tỉnh, thành phố. Do đó, Nghị định cần bổ sung cho phù hợp đáp ứng với yêu cầu thực tế.
Nghị định mới nhằm thể chế hóa kịp thời, toàn diện chủ trương, đường lối của Đảng về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, về công tác quản lý báo chí; hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm đảm bảo hiệu lực thi hành. Đồng thời, xác định rõ quyền và nghĩa vụ của cơ quan hành chính nhà nước trong công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, qua đó bảo đảm việc thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.
Quy định rõ người phát ngôn
Theo dự thảo, người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí tại các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các cấp gồm ba nhóm: Người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước; Người được giao nhiệm vụ phát ngôn thường xuyên (người phát ngôn); Người được ủy quyền phát ngôn hoặc được giao phối hợp cung cấp thông tin về các vấn đề cụ thể.
Thông tin về người phát ngôn, bao gồm họ tên, chức vụ, số điện thoại và địa chỉ email, phải được công bố bằng văn bản cho cơ quan quản lý nhà nước về báo chí và đăng tải trên cổng thông tin điện tử của cơ quan. UBND cấp tỉnh có trách nhiệm công khai và cập nhật danh sách người phát ngôn của các cơ quan thuộc phạm vi quản lý.
Trong trường hợp người phát ngôn không thể thực hiện nhiệm vụ, người đứng đầu cơ quan hành chính có thể ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.
Dự thảo cũng nêu rõ: các cá nhân không được giao nhiệm vụ phát ngôn vẫn có thể cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định pháp luật, nhưng không được nhân danh cơ quan hành chính nhà nước và phải tự chịu trách nhiệm về nội dung thông tin cung cấp.
Tăng cường cung cấp thông tin định kỳ
Dự thảo nghị định quy định việc cung cấp thông tin cho báo chí phải được thực hiện định kỳ và thường xuyên. Theo đó, Văn phòng Chính phủ chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tổ chức họp báo hằng tháng để thông tin về hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Thông tin này đồng thời được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
Đối với các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND cấp tỉnh, việc cung cấp thông tin cho báo chí được thực hiện thông qua nhiều hình thức như: Cung cấp thông tin định kỳ hằng tháng và cập nhật trên cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử của cơ quan; Tổ chức họp báo ít nhất ba tháng một lần; Cung cấp thông tin tại các cuộc giao ban báo chí khi cần thiết.
Các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cơ quan ngành dọc đặt tại địa phương và UBND cấp xã cũng có trách nhiệm cập nhật thông tin trên các kênh chính thức và cử người phát ngôn tham dự họp báo khi được yêu cầu.
Hiện dự thảo nghị định đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố để lấy ý kiến rộng rãi trên Cổng thông tin điện tử của Bộ trước khi hoàn thiện và trình cấp có thẩm quyền xem xét ban hành./.
tin tức liên quan
Videos
Người Hà Nội thanh lịch - một ít nhận dạng về nó
Sự giao thoa của tư tưởng nho giáo và phật giáo trong Truyện Kiều của Nguyễn Du
Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sáng, một nhà báo vĩ đại của nền báo chí cách mạng Việt Nam
Các lễ hội của cư dân miền biển Nghệ An
Đại học về làng
Thống kê truy cập
114686507
2657
2395
21052
227136
1114335874
114686507