Xứ Nghệ ngày nay

Mất cân bằng giới tính - Những vấn đề quan ngại

Xu hướng tìm mọi cách để có con trai đang dẫn đến trình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở tỉnh ta cũng như cả nước được cánh báo là vẫn đề thách thức lớn nhất đối với công tác DS/ KHHGĐ trong giai đoạn hiện nay. Cách đây 10 năm, theo tỷ lệ giới tính ở nước ta ngang bằng với mức độ trung bình của thế giới, cứ 100 bé trai thì có 105- 107 bé gái nhưng trong những năm gần đây số lượng bé trai đã tăng lên đáng kể. Theo số liệu thống kê của Chi cục dân số tỉnh Nghệ An 6 tháng đầu năm 2009, tổng số trẻ sơ sinh là 15.524 người, trong đó số trẻ là con thứ 3 trở lên là 3.316 người. Tuy nhiên điều đáng quan tâm là bình quân 100 bé gái thì có 112 bé trai.

        Mất cân bằng giới tính khi sinh ở tỉnh ta có xu hướng gia tăng. Chỉ tính riêng đầu năm 2009 có nhiều huyện, thành có tỷ lệ tăng đáng kể ở mức báo động như Yên Thành, từ 102 trẻ em trai/ 100 trẻ em gái (năm 2000) lên 108 trẻ em trai/100 trẻ em gái (2008) và tính đến 6 tháng đầu năm 2009 đã có 119 trẻ em trai/100 trẻ em gái. Thành phố Vinh 118/100, Nghi Lộc 121/100, Kỳ Sơn 110/100,vv…đây thực sự là con số đáng báo động cho gia đình và xã hội.
         Theo ông Thanh Hiền Phó giám đốc sở Y tế, Cục trưởng cục dân số cho biết: sở dĩ có tình trạng trên là do sự ưa thích con trai vẫn còn phổ biến ở người dân, vì thế các cặp vợ chồng đều thực hiện mọi cách thức khác nhau để được đứa con với giới tính mong muốn. Nhiều gia đình không chỉ sự dụng biện pháp nạo phá thai khi siêu âm xác định giới tính mà còn tìm mua “cẩm nang” tạo giới tính cho con được bày bán tràn lan trên thị trường, tính toán từ ăn uống, ngày tháng làm sao để đạt ý nguyện. Đây vẫn là nguyên nhân chính khiến dân số tăng mạnh, tỷ lệ mất cân bằng giới cao. Thêm vào đó đời sống của người dân ngày càng cao, nhiều gia đình không ngại sinh con thứ ba, thậm chí còn chấp nhận chiu phạt để có được thằng cu, trong đó không ít ở gia đình là đảng viên. Chế độ gia tộc phụ hệ truyền thống, con trai mới nỗi dõi tông đường, tư tưởng trọng nam khinh nữ, cùng với nguyên nhân phụ trợ khác như chế độ an sinh đối với người già chưa tốt, còn trông vào sự phụng dưỡng con cái. Thêm đó chưa có những chính sách ưu việt dành cho nữ giới, trong một số nghành nghề cần đòi hỏi phải có lao đông nam giới, như người dân ở vùng biển,vv..  là rào cản lớn còn khá phố biến trong nhân dân, nhất là khu vực nông thôn.         
        Mặt khác, phượng tiện kỹ thuật trong y học ngày cành hiện đại, trang thiết bị hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân ngày càng tốt, trong đó siêu âm là một thành tựu hết sức tốt đẹp trong ngành sản khoa, giúp phát hiện sớm những bất thường của thai nhi. Nhưng mặt trái của nó là lạm dụng kỹ thuật này để chẩn đoán thai nhi ngay từ khi còn rất nhỏ. Trong khi đó vịêc quản lý và siêu âm giới tính theo yêu cầu vẫn còn nhiều bất cập, các cơ sở y tế tư nhân ngày càng nhiều, mọc tràn lan, khó lòng kiểm soát hết được. Tuy nhiên, một thực tế cho thấy nhu cầu và mong muồn có con trai của các cặp vợ chồng dù lớn đên đâu cũng chỉ có thể đạt được khi họ đang mang thai giới tính nam hay nữ và đã có thêm loại hình dịch vụ để loại bỏ thai nhi gái. Bắc sỹ Tân Giám đốc Trung tâm chăm sóc sinh sản phụ nữ cho biết: Khoảng 2/3 số phụ nữ biết giới tính của con trước khi sinh và 98% chủ yếu qua siêu âm. Thông thường những sản phụ sinh con thứ 3 mà đã có 2 con gái rồi, khi đến siêu âm họ yêu cầu giới tính lên hàng đầu. Nếu biết là con gái thì tìm mọi các để bỏ.        Trong khi tại các bệnh viện việc công bố giới tính thai nhi là điều nghiêm cấm, thì tại các phòng khám tư nhân việc làm này dễ dàng hơn khi bác sỹ nói miệng hoặc sự dụng một cách ví von để sản phụ tìm ra đáp án, nên các cơ quan chức năng cũng khó lòng phát hiện.
         Đối với người phụ nữ, việc nạo phá thai loại bỏ giới tính là vẫn đề ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm lý, đạo đức nhưng nhiều chị em phải chịu áp lực tâm lý từ gia đình, dòng họ, đành cắn răng chịu đựng. Cái đau đớn đó chắc chắn còn kéo theo nhiều hệ luỵ khác nữa như bạo lực gia đình…. Sở y tế đã chỉ đạo chặt chẽ các địa phương theo dõi  kiểm tra về giới tính khi sinh nghiêm cấm và xử lý những trường hợp vi phạm chẩn đoán lựa chọn giới tính thai nhi. Nhưng cũng  khó lòng mà phát hiện bởi phần đông các chị em tìm đến các cơ sở dịch vụ này với nhiều lý do khác nhau, trừ khai nạo phá thai vì giới tính. Nếu như sản phụ bị các bác sỹ phát hiện ở các bệnh viện công thì họ lại tìm đến các cơ sở tư nhân.Vì lợi nhuận nhiều cơ sở này sắn sàng làm và bỏ qua y đức của một lương y.
    Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh theo hướng thừa nam thiếu nữ càng kéo dài, hậu quả tiêu cực đối với gia đình và xã hội càng nghiêm trọng. Sự chênh lệch giới tính của trẻ sơ sinh chắc chắn sẽ dẫn tới hệ lụy khó lường nếu như không có những biện pháp ngăn chặn kịp thời như: Thay đổi cơ cấu giới tính trong tương lai, thiếu hụt phụ nữ trong độ tuổi lập gia đình, nhiều nam giới sẽ mất quyền làm chồng, làm bố ( Một số nam giới có thể phải lựa chọn hay rơi vào tình trạng sống độc thân) Trẻ em gái có nguy cơ bị bắt cóc,  buôn bán và lạm dụng tình dục,vv…
       Lựa chọn giới tính là một hành vi mang lại lợi ích cá nhân, tác động tiêu cực đến xã hội. Để từng bước ngăn chặn tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, rất cần sự quan tâm đồng bộ của cấp uỷ, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của nghành chức năng, coi đây là nhiệm vụ trong tâm, thường xuyên và lâu dài.
         Cần tăng cường công tác tuyên truyền chia sẻ mội thông tin với công chúng về mức độ tầm trọng của hành vi lựa chọn giới tính, nhằm nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên hình thức tuyên truyền cần phải thiết thực, phù hợp, nội dung phong phú, hấp dẫn nhằm thay đổi hành vi của người dân, cũng như hậu quả của nó đối với cơ cấu dân số của XH.
  Các cơ sở siêu âm xét nghiệm, nạo phá thai phải cam kết không thực hiện lựa chọn giới tính khi sinh. Các nghành chức năng cần thường xuyên kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng hoạt động của các cơ sở này, chấn chỉnh kịp thời những trường hợp vi phạm, kiên quyết phạt và rút giấy phép hành nghề nếu phát hiện vi phạm.Thu hồi các ấn phẩm có nội dung phương pháp lựa chon giới tính thai nhi. Nâng cao ý thức mỗi người dân theo việc quyết định sinh con cái theo phương châm “ gái hay trai chỉ 2 là đủ”.
     Thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, công tác DS-KHHGĐ trong đó có việc cân bằng giới tính mới thực sự hiểu quả ổn định, góp phần nâng cao chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống. Có thể nói tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của cả nước nói chung của Nghệ An nói riêng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, cần tập trung nguồn lực và tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ, với sự chung tay của toàn xã hội ngay từ bây giờ thì mới  từng bước khống chế, giảm bớt tốc độ mất cân bằng giới tính khi sinh trong vài thập kỷ tới.

Comments

{{ dataForm.errors().get('userId') }}
{{ dataForm.errors().get('content') }}

{{i.userId}}

{{i.content}}

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

Hôm nay

38379

Hôm qua

0

Tuần này

393834

Tháng này

1109510

Tháng qua

2268048

Tất cả

114305916