Văn hóa Nghệ An

Tuổi trẻ Nghệ An xung kích xây dựng đời sống văn hóa

Được triển khai trong 10 năm qua, phong trào TDĐKXDĐSVH thực sự đã trở thành một cuộc vận động văn hóa sâu rộng, tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, làm thay đổi nhiều mặt đời sống văn hóa trong toàn thể nhân dân. Ở Nghệ An, cùng với các tổ chức đoàn thể, các tầng lớp nhân dân, thanh niên đã chứng tỏ vai trò là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong việc thực hiện phong trào, góp phần quan trọng vào xây dựng và phát triển đời sống văn hóa ở cơ sở.

Xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay...
Có thể thấy rằng, nét nổi bật trong thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH của lực lượng thanh niên tỉnh nhà đó chính là việc lựa chọn được những nội dung sát với thực tế và phù hợp với sự năng động của thanh niên để triển khai thực hiện, như: xây dựng nếp sống văn hóa mới trong việc cưới; gia đình trẻ không sinh con thứ 3; phòng chống tệ nạn xã hội; đẩy mạnh các hoạt động văn nghệ, thể thao.
Qua tìm hiểu ở Tổng đội TNXP 5 - XDKT Nghệ An (Tổng đội 5) đóng tại địa bàn 2 xã Thanh Hà, Thanh Thủy (huyện Thanh Chương), chúng tôi nhận thấy đây không chỉ là đơn vị đạt được những kết quả cao trong hoạt động sản xuất, xây dựng được nền tảng kinh tế độc lập khá vững chắc với thu nhập hàng năm khoảng 70 triệu đồng/ hộ, mà còn là đơn vị dẫn đầu trong việc xây dựng đời sống văn hóa của huyện Thanh Chương nói riêng và trong lực lượng thanh niên toàn tỉnh nói chung. Năm 2005, Tổng đội đã được công nhận là đơn vị văn hóa, nhiều năm liền đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc trong các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.
Tổng đội trưởng Hoàng Xuân Đông cho biết: Tổng đội 5 có 150 hộ đội viên, 450 nhân khẩu và 270 lao động chia làm 3 đội sản xuất; quản lý và khai thác 6.000 ha đất rừng và đất sản xuất. Xác định XDĐSVH là nền tảng tinh thần quan trọng giúp nâng cao hiệu quả sản xuất vật chất, Ban chỉ huy tổng đội đã rất quan tâm tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao trong đội viên. Vào các ngày lễ, ngày truyền thống, đội văn nghệ và đội thể thao của đơn vị luôn tham gia các hội thi, hội thao ở huyện, tỉnh. Hiện nay, tại mỗi đội sản xuất đều được xây dựng được nhà văn hoá, sân bóng chuyền, sân bóng đá đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa thể thao cho đội viên. Việc thực hiện nếp sống mới trong việc cưới luôn được các đội viên hưởng ứng. Đặc biệt, Tổng đội còn đề ra những tiêu chí đánh giá riêng để xây dựng đời sống văn hoá như: phát triển kinh tế, tham gia đầy đủ các hoạt động của đơn vị, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và Nhà nước, không tệ nạn xã hội, không sinh con thứ 3, có cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, con cái chăm ngoan. Cuối năm sẽ chiếu theo các tiêu chí đó để đánh giá ghi nhận và tuyên dương điển hình xuất sắc.
Không chỉ riêng ở Tổng đội 5, việc xây dựng XDĐSVH trong nhiều năm qua còn được lực lượng thanh niên tỉnh nhà hưởng ứng tích cực. Thông qua những nội dung phù hợp đã được lựa chọn, nhiều mô hình, cách làm có hiệu quả đã được nhân rộng, như: "Đám cưới văn minh, tiết kiệm ở huyện đoàn Tân Kỳ, Diễn Châu; Ở Anh Sơn, Hưng Nguyên, Quỳ Hợp, nhiều đôi tân hôn sau khi đăng ký kết hôn tại UBND xã đều ký cam kết cưới theo nếp sống mới, thực hiện kế hoạch hóa gia đình và không vi phạm các tệ nạn xã hội. Hay như ở Thanh Chương đã tổ chức được 39 đám cưới mẫu điển hình tại các đơn vị Thanh An, Thanh Đức, Hạnh Lâm, Thanh Thịnh, Thanh Hà, Tổng đội TNXP 5… Ở nhiều địa phương, trước khi tổ chức lễ cưới, đôi tân hôn còn đến viếng các di tích lịch sử văn hóa thể hiện đạo lý tốt đẹp của dân tộc "Uống nước nhở nguồn". Có 90% đám cưới trong thanh niên không sử dụng thuốc lá, không mở loa máy gây ồn ào quá giờ quy định. Ngoài ra, đội tuyên truyền các ca khúc cách mạng, ca khúc về quê hương, cùng các hoạt động văn nghệ, thể thao đều được tổ chức ở hầu khắp các đơn vị đoàn.
Để phong trào TD ĐK XD ĐSVH đi vào thực tế đời sống thanh niên toàn tỉnh, ngay sau khi phong trào được phát động, Tỉnh đoàn đã có những hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện nội dung trong phong trào đến các đơn vị đoàn cơ sở, đồng thời ký kết chương trình phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du dịch về việc thực hiện phong trào. Hàng năm, nội dung xây dựng đời sống văn hóa, đặc biệt là thực hiện nếp sống văn hóa trong cưới hỏi, phòng chống tệ nạn xã hội, không sinh con thứ 3... được đưa vào trong công tác giáo dục, tuyên truyền của đoàn. Thường xuyên duy trì các diễn đàn thanh niên, các buổi tọa đàm với các đề tài: Thanh niên thực hiện nếp sống văn hoá trong cưới hỏi; thanh niên nói không với tệ nạn xã hội…, thu hút hàng vạn lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Hàng năm đều tổ chức các chiến dịch thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng với nhiều hành động thiết thực: hiến máu nhân đạo, ra quân làm vệ sinh môi trường, diễu hành tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, tiếp sức mùa thi...
Ngoài ra, các cơ sở đoàn còn tổ chức cho đoàn viên, thanh niên ký cam kết không vi phạm các tệ nạn xã hội, duy trì và dẩy mạnh hoạt động của 216 câu lạc bộ phòng chống tệ nạn xã hội, 34 nhóm bạn giúp bạn, xây dựng và tổ chức hoạt động của 42 đội kỹ năng sống tuyên truyền giáo dục sức khoẻ sinh sản vị thành niên, những vấn đề liên quan đến giới tính, lứa tuổi, tình bạn, tình yêu góp phần xây dựng đời sống văn hoá lành mạnh ở cơ sở...
... nhưng vẫn còn nhiều trăn trở
Trong quá trình triển khai thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH ở một số địa phương, vai trò của Đoàn thanh niên chưa được thể hiện rõ nét, nhất là trong việc tổ chức cưới theo nếp sống văn hoá. Nhiều bạn trẻ còn quan niệm "chỉ cưới một lần" nên phải làm hoành tráng. Ở TP Vinh, mùa cưới, gia chủ phải đặt trước cả tháng mới có chỗ ở những khách sạn, nhà hàng sang trọng. Cung lễ hội (ở TP.Vinh), với 4 sảnh cưới có thể tổ chức được 4 đám một lần, vào những ngày bình thường, trung bình cũng có 15 đến 20 đám cưới được tổ chức tại đây, mỗi đám từ 70 đến 100 mâm (mỗi mâm 10 khách), cá biệt có đám lên đến 120 mâm, mùa cưới tháng 10/2009 vừa qua, số đám cưới được tổ chức tại đây đã lên đến con số 60. Đó là chưa kể đến các khách sạn chuyên nhận tổ chức đám cưới như: Giao Tế, Sài Gòn Kim Liên, Hữu Nghị, Hoa Phượng Đỏ, Thượng Hải.... Điều này cho thấy rằng, với đa số thanh niên, nhất là thanh niên thành phố, việc tổ chức một đám cưới nhẹ nhàng, theo nếp sống mới với tiệc ngọt, giao lưu văn nghệ vẫn còn rất hiếm.
Bên cạnh đó, cùng chung sống trong một cộng đồng, nhưng ở một số địa phương, các hoạt động văn nghệ, thể thao được "khoán trắng" cho thanh niên, trong khi cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động này chưa đáp ứng được nhu cầu. Ngoài ra, sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống dịch vụ Internet cùng các nội dung không lành mạnh của các loại hình văn hoá phẩm tràn lan trên thị trường đã tác động không nhỏ đến lối sống, nếp sống của một bộ phận thanh niên....
Chính vì vậy, để phong trào này đạt được hiệu quả cao hơn nữa thì việc lựa ra những nội dung phù hợp, nhân rộng những mô hình thực hiện có hiệu quả và sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm, biểu dương khen thưởng các đơn vị, cá nhân có thành tích trong phong trào phải được tiến hành thường xuyên. Cần có sự tham gia của các cấp, các ngành trong việc tuyên truyền, vận động, giáo dục và hỗ trợ về vật chất cũng như tinh thần cho lực lượng thanh niên. Với những gì mà lực lượng thanh niên đã làm được, nhất là tại các tổng đội, làng thanh niên lập nghiệp, có thể xem đó là một gợi mở về hướng đi trong việc tập trung đẩy lùi phong tục, tập quán lạc hậu ở miền núi cao, các vùng dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp.   
 
Sửa lần cuối vào Thứ năm, 21 Tháng 2 2013 14:59

Tìm kiếm


Thống kê truy cập

93964971
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần qua
Tháng này
Tháng qua
Tất cả
49640
70760
392794
13655048
49640
1424608
93964971

IP của bạn: 44.200.40.195
2022-07-01 22:14