Văn hóa Nghệ An

lỗi
  • JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 62

Thế giới đó đây

Đại dịch Covid-19 làm quan hệ Trump - Tập tồi tệ hơn. Ảnh:REUTERS Trong một thời gian dài trước đây, các chuyên gia cho rằng, mối quan hệ Mỹ - Trung đang ở ngã ba đường. Từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, các chuyên gia lại cho rằng, mối bang giao ấy đã vượt qua giai đoạn đó, vì cả hai cường quốc đều đã đưa ra sự lựa chọn của mình và đang tiến vào một vòng xoáy nguy hiểm. Dịch bệnh Covid-19 xảy ra vào thời điểm quan hệ Mỹ - Trung đã đi xuống. Thỏa thuận…
Theo tờ “Le Figaro”, việc quay lại với quyền lực tuyệt đối thời Mao sẽ mang lại những rủi ro không nhỏ. Một vấn đề khác khiến công luận thắc mắc, vì sao sau cơn bão kinh tế 2014-2016, Vladimir Putin vẫn dễ dàng tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư?
Du lịch văn hóa là một khái niệm còn khá mới mẻ đối với Việt Nam song đã có một lịch sử lâu dài trên thế giới. Tổ chức du lịch thế giới (WTO- World Tourism Organization) từng thống kê du lịch văn hóa đóng góp khoảng 37% du lịch toàn cầu và dự báo có thể tăng khoảng 15% mỗi năm. Có rất nhiều quốc gia thế giới khai thác hiệu quả loại hình này trong đó có các quốc gia Đông Nam Á.
Cộng với những hiểu biết vốn có từ trước năm ngày du lịch bụi ngắn ngủi, đủ để tôi cảm thấy xã hội Nhật, người Nhật là cả một hình ảnh đảo ngược của xã hội Việt, người Việt.
Họ theo đuổi một lối sống đơn giản, khiêm tốn, hiếu hòa, kiên nhẫn, nhường nhịn, quên đi bản thân, hết lòng vì cộng đồng. Kiêu ngạo và chủ nghĩa cá nhân là những thứ tối kỵ đối với người Amish. Họ không dùng điện, không làm chủ xe hơi, điện thoại,…Cuộc sống của họ bây giờ và 300 năm trước không khác nhau bao  nhiêu.
Cả ngày hôm nay đi Kyoto thăm Thư viện Quốc hội Nhật Bản tại Kansai (国立国会図書館関西館), thư viện lớn nhất mà tôi từng đến. Lớn, và rất đẹp! Rất tiếc là bên trong thư viện cấm chụp ảnh, nên những ảnh bên trong thư viện chủ yếu được hạ tải từ Internet, hoặc chụp lại từ các tài liệu giới thiệu.
Mãi đến hôm nay tôi mới có dịp đến thăm Hawaii, bang thứ 50 của Hoa Kỳ (từ 21-8-1959). Trước đó đây chỉ được coi là một Hạt (territory) của Hoa Kỳ. Bang Hawaii là một quần đảo gồm 8 hòn đảo nằm giữaThái Bình Dương và kéo dài tới 2.450km, tổng diện tích là 28 311km2 .
Lần đầu tiên tôi lên núi: Lenk. Ở đó có căn nhà nghỉ cuối tuần của bạn. Lên lần đầu rồi muốn lên lần thứ hai. Muốn lên lần thứ ba. Muốn lên lần thứ tư. Muốn lên nhiều lần nữa. Tham lam quá. Tôi nghĩ vậy. Nhưng vẫn cứ muốn lên.
Với tôi, Angkor là một giấc mơ. Hai tiếng Angkor đến trong tôi thời còn là một cậu học trò cấp hai, khi được đọc cuốn “Những kì quan thế giới”. Kể từ đó, nó gieo vào lòng tôi một mơ mộng không khỏi có chút hão huyền. Hão huyền thế, mà tôi vẫn mơ. Và, phải ba mươi năm sau, giấc mơ không tưởng đó mới có thể dẫn dắt tôi bước trên mảnh đất thiêng của xứ sở chùa tháp, đưa đường cho tôi đến trước Angkor. Tôi đã xem trên phim ảnh, đã có những dự cảm…

Tìm kiếm


Thống kê truy cập

113433857
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần qua
Tháng này
Tháng qua
Tất cả
82082
48054
373002
32939894
237995
2267728
113433857

IP của bạn: 44.212.99.248
2023-02-05 16:59