Văn hóa và đời sống

Sắc màu Ơ Đu trong Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại tỉnh Lai Châu năm 2023

Đoàn NTQC huyện Tương Dương, Nghệ An tham gia biểu diễn trong đêm khai mạc Ngày hội

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người đã chính thức khai mạc vào tối qua (03/11) tại tỉnh Lai Châu với sự tham gia của 14 dân tộc: Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La, Cống, Bố Y, Cơ Lao, Mảng, Lô Lô, Chứt, Lự, Pà Thẻn và Ngái đến từ 11 tỉnh: Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang,, Nghệ An, Quảng Bình và Kon Tum.  

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người”, Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 3-5/11/2023.

Trong khuôn khổ Ngày hội, sau đêm khai mạc, có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, như: Trưng bày các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; Trình diễn, giới thiệu các lễ hội, sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người; Liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc; trình diễn nghề thủ công truyền thống các dân tộc; trưng bày giới thiệu các sản phẩm văn hóa đặc trưng của các dân tộc...

Dân tộc Ơ Đu là một trong 5 dân tộc ít người nhất của Việt Nam, cư trú ở huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. 

Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Tương Dương đại diện cho cho tỉnh Nghệ An tham gia Ngày hội với các hoạt động: Biểu diễn văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống, trình diễn nghi lễ mừng tiếng sấm đầu năm của người Ơ Đu, nghề dệt thổ cẩm và trưng bày sản phẩm truyền thống của người Ơ Đu.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Lai Châu thăm không gian văn hóa dân tộc Ơ Đu, xem nghệ nhân Ơ Đu trình diễn nghề dệt thổ cẩm và trải nghiệm nghề dệt thổ cẩm của người Ơ Đu, Nghệ An

Chương trình biểu diễn nghệ thuật của Đoàn NTQC tỉnh Nghệ An có chủ đề “Về bản Ơ Đu cùng em” gồm các tiết mục: Ơ Đu ết na ết hay (đơn ca nữ, múa phụ họa), Về bản Ơ Đu cùng em (tốp nữ hát múa), Khăn piêu em trao (múa), Con gái Ơ Đu (tốp ca nam nữ), Trình diễn trang phục truyền thống của người Ơ ĐuMiền Tây khúc hát tự hào (Hát múa). Chương trình tham gia thi diễn vào sáng 04/11 của đoàn Nghệ An đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong công chúng Lai Châu và các tỉnh bạn tham gia ngày hội.

Các tiết mục biểu diễn của Đoàn NTQC huyện Tương Dương, Nghệ An

Trình diễn nghi lễ mừng tiếng sấm đầu năm của người Ơ Đu trong ngày hội 

Sau nghi lễ, cả chủ và khách giao lưu vui vẻ

Trong đời sống văn hóa người Ơ Đu ở Nghệ An, nghi thức đón tiếng sấm đầu năm là tập tục cổ xưa, linh thiêng nhất được người Ơ Đu lưu giữ với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa để thuận lợi cho việc trồng trọt, săn bắt. Lễ mừng tiếng sấm đầu năm là ngày Tết lớn nhất trong năm nên người Ơ Đu tổ chức rất long trọng, các gia đình trong bản đều đóng góp lễ vật và tham gia đầy đủ.

Chương trình tham gia Ngày hội của Đoàn NTQC huyện Tương Dương, Nghệ An nhằm tôn vinh, phát huy các giá trị bản sắc của tộc người Ơ Đu; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc. Đây cũng là dịp để đồng bào dân tộc Ơ Đu Nghệ An nói riêng và các các dân tộc có số dân dưới 10.000 người trong cả nước có cơ hội được lan tỏa, quảng bá bản sắc văn hóa của dân tộc mình; xây dựng môi trường gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc./.

 

 

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114425899

Hôm nay

2262

Hôm qua

2311

Tuần này

2262

Tháng này

22947

Tháng qua

1114316576

Tất cả

114425899