Một số doanh nghiệp quan trọng cũng có giám đốc là một người của … giới tính thứ nhì – để dùng chữ của bà Simone de Beauvoir.
Nhưng những… cây xanh đơn lẻ không che được cánh rừng.
Báo chí trên mạng thường nêu nhan sắc như đặc điểm đầu tiên của phụ nữ. Khi nói đến một nữ sinh viên, một nữ cơ trưởng hay một nữ bác sĩ , … các phóng viên không quên bình là những người này đẹp như hot girl, người mẫu hay ít nhất cũng cũng là vẻ quyến rũ của bà hay cô ấy. Cứ như không có nhan sắc thì một phụ nữ, dù có tài có đức thế nào đi nữa, cũng là một phụ nữ bỏ đi.
Bên cạnh đó, báo chí ngày nào cũng đưa lên trang hình ảnh của những phụ nữ, nhất là các cô thuộc giới giải trí, với trang phục hở hang. Phụ nữ chỉ còn là chân dài, đường cong nóng bỏng, gợi cảm, …tức là hiện thân của một vật thể giới tính.
Một bác sĩ tâm thần người Việt ở nước ngoài, khi nhìn những trang báo Việt Nam trên mạng đã nói đùa rằng “Không hiểu tại sao giới mày râu bên ta không bực mình khi thấy những trang này vì cứ như các bài báo đồng hóa các ông với những … con thú đực, đang mùa hoóc môn tình dục tăng cao, thè lưỡi nhỏ dãi nhìn hình các bộ phận nhạy cảm của các con thú cái” (có khác chăng là thú vật không biết …đọc báo !).
.
Con người có văn hóa và sống trong xã hội với những thuần phong mỹ tục. Những “luật lệ” này tổ chức rất giỏi các liên hệ giới tính giữa các thành viên để bảo đảm trật tự và trường tồn của xã hội. Cấm loạn luân, kết án ngoại tình, … là những “luật” điển hình.
Ở đâu cũng có một số người … không bình thường – số đàn ông thích nhìn phụ nữ khỏa thân ở Âu Tây chiếm không tới 10% trong xã hội, tức là số người mua/xem các báo dành cho đàn ông như Playboy, Men Health, …Số người truy cập các trang mạng đen có lẽ cao hơn nhưng hiện ta chưa có thống kê hoàn chỉnh.
Nhưng khi tất cả các báo đều đăng ảnh phụ nữ với trang phục thiếu vải hay những chuyện các người nổi tiếng “lộ hàng”, …thì không khác nào xem 100% độc giả, nhất là các ông, đều thích những bài hay ảnh ấy.
Vấn đề sắc đẹp phụ nữ chưa dừng ở đó.
Những tiêu chí sắc đẹp phụ nữ làm rộ nở một số trào lưu: tắm trắng, nhuộm tóc, nâng mũi, độn ngực, … Tất cả những can thiệp này đều có ít nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho tương lai sức khoẻ, vừa sức khoẻ thể xác vừa sức khoẻ tâm thần, của các bà, các cô.
Nhìn gần hơn, hiện tượng theo trào lưu nhuộm tóc, tắm trắng, … khiến bất cứ nhà tâm lý học nào cũng có thể hỏi không biết bản thể của các cô ở đâu mà các cô dễ dàng chạy theo các mẫu như thế. Chả nhẽ các cô “ghét” vẻ đẹp tự nhiên của mình đến nỗi phải thay màu da, màu tóc, hình dáng cái mũi, cái cằm, …
Có thể vì gia đình đã quên vun trồng bản thể con em mình. Có thể học đường không chú trọng đến vấn đề đó. Có thể vì các giới truyền thông tiếp thị giỏi đến nổi các cô mất cẩn mật…
Giải phẫu thẫm mỹ cũng có ở trời Âu – Mỹ. Chỉ khác một điều, hiện ở Bỉ, chẳng hạn, giải phẩu thẫm mỹ để tái cấu trúc vì dị tật, sau một tai nạn, sau một phẩu thuật ung thư, … chiếm đa phần so với giải phẫu thẫm mỹ vì …áp lực xã hội.
Ngày nào ta giảm bớt số hình ảnh các người đẹp với “da trắng không tì vết”, với “vòng một gợi cảm” hay, “vòng một sexy”, … ta sẽ giảm bớt áp lực xã hội về tiêu chí của sắc đẹp.
Nhiều người cũng đã lên tiếng chống các cuộc thi hoa hậu để các thanh nữ bớt bị ám ảnh bởi vẻ đẹp bề ngoài.
Phải nói thêm rằng, một số phụ nữ, nhất là những người tranh đấu cho nữ quyền, cảm thấy bị xúc phạm khi được ai đó khen thân thể hay sắc diện họ đẹp. Vì thân thể, sắc diện là phần riêng tư, phần thầm kín của cá nhân. Hơn nữa, giá trị của người phụ nữ nằm ở chỗ khác.
Chưa ai dám bảo là bà Simone de Beauvoir đẹp như một hoa hậu chẳng hạn dù trên thực tế, tất cả những người có dịp tiếp xúc hay xem ảnh của bà đều đồng tình rằng lúc sinh thời, người phụ nữ ấy đẹp thanh nhã.